Tôn vinh nghệ thuật thủ công truyền thống
Viết bởi Phan Thịnh vào

Métiers d’art, sử dụng nghệ thuật thủ công truyền thống trong trang trí đồng hồ, đang trở thành một phân khúc cạnh tranh độc đáo giữa các thương hiệu chế tác đồng hồ lâu đời. Những mẫu đồng hồ Métiers d’art luôn được các nhà sưu tập đồng hồ lừng danh săn đón bởi giá trị nghệ thuật độc đáo, và vẻ đẹp trường tồn theo thời gian.

Blancpain là một trong những thương hiệu chế tác đồng hồ lâu đời nhất thế giới, vốn được biết đến với rất nhiều những mẫu đồng hồ áp dụng nghệ thuật chạm khắc thủ công trên mặt số. Phiên bản Blancpain Villeret Shakudo Ganesh là minh chứng cho truyền thống tôn vinh và bảo tồn tay nghề thủ công độc đáo của thương hiệu này.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện của một vị thần của Ấn Độ giáo, thần Ganesha, đầu voi mình người, con của thần Shiva và nữa thần Parvati, tượng trưng cho tài trí, hạnh phúc và thành công; đồng thời sử dụng kỹ thuật cổ truyền Shakudo (đã từng sử dụng để chế tác kiếm và đồ trang sức của Nhật Bản), người nghệ nhân ở Blancpain đã sáng tạo nên phiên bản Blancpain Villeret Shakudo Ganesh.

Bản chất của Shakudo không hoàn toàn là một kỹ thuật, nó là một loại hợp chất. Hợp chất kim loại này sẽ được pha 4-10% vàng. Điều đặc biệt là sau khi gia công nhuộm màu, Shakudo sẽ có màu sắc và độ tương phản tương tự như sử dụng nghệ thuật sơn mài. Sử dụng Shakudo cho phép người nghệ nhân Blancpain dễ dàng thao tác chạm khắc các chi tiết nhỏ một cách dễ dàng, nhờ đó sáng tạo ra những hình ảnh vô cùng sống động cho vị thần Ganesha. Điều đặc biệt là hình ảnh trên mỗi chiếc đồng hồ đều được chạm khắc riêng biệt, chính vì vậy, có thể nói rằng mỗi tạo tác là một cá thể độc đáo duy nhất.

Về mặt kỹ thuật, phiên bản đồng hồ này được trang bị bộ chuyển động in-house caliber 15B cho khả năng lưu trữ năng lượng 40 tiếng. Bộ chuyển động này chỉ mỏng 2.2mm, kéo theo độ mỏng của tổng thể đồng hồ chỉ  8.3mm.