NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ MOONPHASE ẤN TƯỢNG TẠI BASEWORLD 2017
Viết bởi Phan Thịnh vào

Dù hội chợ triển lãm đồng hồ Baselworld 2017 đã qua đi nhưng cơn sốt của những mẫu đồng hồ đã vừa được giới thiệu năm này dường như không hề suy giảm. Cùng Likewatch điểm lại 5 mẫu đồng hồ có tính năng lịch và tính năng lịch tuần trăng moonphase của 5 thương hiệu đình đám trong ngành chế tác đồng hồ.

1. Breguet Classique 7787 Moon Phases


Breguet cho ra đời mẫu đồng hồ Classique 7787 Moon Phases lấy cảm hứng từ mẫu đông hồ bỏ túi lịch sử của thương hiệu, no. 92 ra đời vào năm 1785. Giữa những chi tiết truyền thống là thang đo mức năng lượng dự trữ được thể hiện bằng những mũi tên nhỏ và các ngôi sao nhỏ xuất hiện đại diện cho phút, cứ năm phút sẽ được đánh dấu theo kiểu fleurs-de-lis. Xuất hiện trong lớp vỏ vàng trắng quý giá, đường kính 39mm với hình dáng khía rãnh vẻ đặc trưng của dây đồng hồ thuộc dòng Classic của Breguet, chiếc đồng hồ sở hữu mặt số tráng men Grand Feu. Kim chỉ giờ, phút, giây ở trung tâm mặt số cùng với hai tính năng phức tạp: chu kỳ của mặt trăng ở vị trí 12 giờ, chỉ báo năng lượng dự trữ tại vị trí 3 giờ với thang đo từ 1 đến 38 giờ. Nằm bên trong vỏ đồng hồ là bộ máy Caliber 591DRL có thể nhìn thấy được thông qua vỏ sau của đồng hồ. Đó là bộ máy tự động chỉ có độ dày 3.02mm. Nó dự trữ năng lượng 38 giờ gồm trục thoát và lò xo cân bằng làm bằng silicon – một chất liệu nhẹ, tăng cường khả năng chống sốc, và ít cần được bôi trơn. Mức giá niêm yết của Breguet Classique 7787 Moon Phases là $30,200.

2. Jaquet Droz Grande Seconde Moon

Jaquet Droz Grande Seconde Moon kết hợp tính năng chỉ áo tuần trăng vào mặt số 8 thanh lịch, thiết kế đặc trưng của  Jaquet Droz. Chỉ cần điều chỉnh một lần trong 122 năm và 46 ngày, cơ chế tuần trăng phát triển đặc biệt này được nghiên cứu cẩn thận làm nó chính xác  hơn so với cơ chế 59 bánh răng truyền thống vốn bị lỗi vào một ngày trong khoảng hai năm, bảy tháng và 20 ngày. Mặt số phụ phía trên được thiết kế thay đổi chút so với phiên bản cũ kín đáo hiển thị giờ và phút. Giống như mẫu Grande Seconde Dual Time năm ngoái, the Grande Seconde Moon sẽ xuất hiện trong ba mặt số và hai chất liệu vỏ khác nhau – những vỏ bằng kim loại, một với mặt số bạc opaline, mặt còn lại là màu đen onyx; và một thiết kế với lớp vỏ vàng hồng 18k  với mặt số tráng men màu ngà. Đường kính đồng hồ 43mm. Đĩa mặt trăng nằm nép mình trên vòng tròn thứ hai với các dạng kim chỉ báo ngày làm bằng kim loại màu xanh (đối với phiên bản mặt số bạc và tráng men màu ngà) hoặc onyx  (hài hà với phiên bản thép khác) với những ngôi sao vàng nhỏ xíu và một mặt trăng vàng thực tế có thể xoay điều chỉnh theo chu kỳ của mặt trăng. Mặt số kép hỗ trợ việc xem giờ dễ dàng hơn. Tất cả các phiên bản Jaquet Droz Grande Seconde Moon đều xuất hiện với dây da và được trang bị bộ chuyển động  lên dây tự động. Hiện tại giá những mẫu đồng hồ này vẫn chưa được công bố.

3. Patek Philippe Perpetual Calendar


Patek Philippe nổi tiếng trên thê giới với việc sản xuất ra chiếc đồng hồ đeo tay có tính năng lịch vạn niên đầu tiên trên thế giới vào năm 1925, đã chạm đến lịch sử huy hoàng của thương hiệu  với sự phức tạp để truyền nguồn cảm hứng cho mẫu đồng hồ mới, Perpetual Calendar Ref. 5320G. Patek bắt đầu tích hợp đồng hồ đeo tay lịch vạn niên vào bộ sưu tập đồng hồ thường xuyên hơn vào năm 1941 với sự ra đời của Ref. 1518, chiếc đồng hồ kết hợp tính năng lịch vạn niên và chronograph. Một năm sau đó, Ref. 1526, một phiên bản không co chronograph được tung ra thị trường. Cả hai phiên bản này đều tiên phong trong việc thiết kế mặt số đặc biệt mà ngày nay chúng đã định nghĩa thế nào là mẫu đồng hồ lịch vạn niên thật sự của Patek Philippe. Cửa sổ đôi nằm trực tiếp dưới vị trí 12 giờ hiển thị ngày và tháng, và mặt số phụ ở vị trí 6 giờ với tính năng lịch tuần trăng bao quanh là những chữ số chỉ ngày trong một tháng. Chiếc đồng hồ này xuất hiện với mặt số màu kem sơn mài được thêm vào một số chi tiết mới, những phần tinh tế cho một bố cục cổ điển: cửa sổ chỉ áo ngày/đêm nằm giữa vị trí 7 và 8 giờ và một cửa sổ tròn cho năm nhuận nằm giữa vị trí 4 và 5. Bộ chuyển động trang bị cho chiếc đồng hồ này là Caliber 324 S Q, được dựa trên bộ chuyển động tự lên dây Caliber 324, cung cấp năng lượng ởi một rotor lớn làm bằng vàng 21K. Giống như tất cả bộ chuyển động hiện đại của Patek Philippe, bộ chuyển động này không chỉ tự hào với loạt trang trí haute horlogerie mà còn đáp ứng được độ khắc khe về tính chính xác và chất lượng thông qua con dấu của Patek Philippe. Điều này cũng có nghĩa là chiếc đồng hò này đạt độ chuẩn xác -3/+2 giây mỗi ngày. Với đường kính 40mm, lớp vỏ vàng trắng và vỏ sau bằng sapphire để phô bày bộ chuyển động. Chiếc đồng hồ này được hoàn thiện bằng dây da. Tham khảo thêm thông tin, click HERE.

4. Rolex Cellini Moonphase


Rolex giới thiệu mẫu đồng hồ mới nhất trong dòng đồng hồ thanh lịch Cellini, Rolex Cellini Moonphase tại Baselworld năm nay. Rolex Cellini Moonphase là sự đổi mới của phiên bản Moonphase mà Rolex đã sản xuất vào những năm 1950. Cellini Moonphase nổi bật bởi chiếc đĩa men xanh đặt ở góc 6 giờ, mà trên đó là một mặt trăng thượng tuần được chạm khắc vô cùng tinh tế bởi đó chính là hình ảnh đầy đủ của một mặt trăng bằng thiên thạch và những vì sao tinh tú lấp lánh. Bầu trời đêm bí ẩn ấy được Rolex khéo léo đặt nằm gọn ở góc 6 giờ trên mặt số được sơn màu trắng càng làm nổi bật thêm “màn đêm của vũ trụ”.Cùng nằm trên đĩa men xanh, ở vị trí đối lập với “chiếc đĩa phát sáng” và giữa những vì tinh tú là một vòng tròn như là vị trí mà mỗi người yêu trăng luôn giữ cho nó trong những đêm nó “bỏ trốn”. Chu kỳ trăng luôn xoay vòng, hòa cùng chuyển động nhịp nhàng của kim giờ, phút, giây và dịch chuyển cùng với sự dịch chuyển của chiếc kim xanh chỉ báo ngày trong tháng. Cũng nằm trên trục xoay của những chiếc kim đang chuyển động kia, sát trên mặt số đồng hồ, chính là chiếc kim chỉ báo vị trí trong chu kỳ trăng mà ở góc độ thiên văn, nó hoạt động chính xác lên tới 122 năm. Để điều chỉnh chu kỳ trăng, chủ nhân của Cellini Moonphase chỉ cần nhẹ dùng bút chuyên dụng của Rolex ấn vào nút ẩn được đặt tinh tế ở góc 8 giờ mà không phải ai cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. Cellini Moonphase cũng được trang bị mặt kính sapphire chống lóa để chủ nhân có thể ngắm “bí mật của vũ trụ” một cách trọn vẹn nhất và bộ chuyển động Caliber 3195 đảm bỏa chiếc đồng hồ hoạt động chính xác. Bao bọc lấy cỗ máy thời gian Cellini Moonphase chính là lớp vỏ bằng vàng hồng 18k với vành bezel khía bên ngoài bề mặt như tạo hình của chiếc vương miện. Vẫn theo như thiết kế cổ điển, chiếc vương miện Rolex điều chỉnh giờ được các nhà chế tác đặt ở góc 3 giờ cũng tỏa sáng lấp lánh như các vì sao. Tham khảo thông tin đồng hồ Rolex Cellini Moonphase, click HERE.