NGÀY CỦA MẸ Ở MỘT SỐ QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI
Viết bởi Phan Thịnh vào

LỊCH SỬ NGÀY HIỀN MẪU - MOTHER'S DAY

Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybelle, mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại Châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa Giáo như Vương Quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư vào Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ.

Tại một số quốc gia mà Ngày Hiền Mẫu chưa được phổ biến, người ta cũng dùng Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 để tôn vinh những người mẹ.

Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu ("The Mother's Day Proclamation") của bà Julia Ward Howe là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh các người mẹ tại Hoa Kỳ. Được viết vào năm 1870, bản tuyên ngôn này là sự phản ứng ôn hòa đối với sự tàn phá của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ cũng như là cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ. Bản tuyên ngôn này dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nữ quyền, với ý tưởng người phụ nữ cũng có trách nhiệm uốn nắn xã hội trên con đường chính trị. Julia Ward Howe có ý định thành lập một ngày lễ mang tên "Ngày Hiền Mẫu vì Hòa Bình" (Mother's Day for Peace), nhưng phong trào này dần lụi tàn vì không đủ kinh phí. Tuy nhiên, ý tưởng của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến không ít phụ nữ trong xã hội, điển hình là bà Ann Maria Reeves Jarvis, nữ giáo viên tại trường học của ngôi thánh đường mang tên Thánh Andrew tại thành phố Grafton, tiểu bang West Virginia.

Trong bối cảnh Nội chiến Hoa Kỳ, Bà Ann Maria Reeves Jarvis tập hợp các phụ nữ khác với sứ mệnh chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà khởi xướng phong trào mang tên Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers' Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình. Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905. Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, cô Anna Marie Jarvis mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Một năm sau, vào ngày 10 tháng 5, năm 1905, Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các người hiền mẫu trong cộng đoàn. Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi. Đến năm 1909, thánh lễ vinh danh người hiều mẫu đã lan rộng đến 46 tiểu bang, cũng như là đến hai quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ là Canada và México.

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu.

Đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay ăn mừng Ngày Hiền Mẫu với các phong tục bắt nguồn từ Bắc Mỹ và Châu Âu. Khi được phổ biến tại các nước khác, Ngày Hiền Mẫu đôi khi được thay đổi đôi chút để phản ảnh nền văn hóa từng nơi, một số nước để hợp nhất ngày lễ này với những sự kiện quan trọng của bản xứ (ví dụ như tôn giáo, lịch sử, và truyền thuyết).

Một số nước đã có sẵn một ngày lễ hội dành riêng cho người mẹ và vay mượn thêm các tục lễ của Ngày Hiền Mẫu, như là việc con cái tặng hoa cẩm chướng cũng như là thiệp viết bằng tay cho mẹ mình. Tại những quốc gia mà Ngày Hiền Mẫu chưa được phổ biến, giới truyền thông nhắc đến ngày lễ này như là một cách giới thiệu văn hóa của nước ngoài.

TÔN GIÁO
Đối với Thiên Chúa Giáo, ngày lễ này được nối liền với sự tôn kính Đức Mẹ.

Đối với các quốc gia có đông tín đồ Ấn giáo, ngày lễ này được đánh dấu với cuộc hành hương "Mata Tirtha Aunshi" trong tháng trăng non.

NGÀY CỦA MẸ Ở MỘT SỐ QUỐC GIA

Anh
Ngày này bắt nguồn ở Anh vào thế kỷ 17, được gọi là Mothering Sunday. Nó được tổ chức vào ngày chủ nhật cách ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày này, dù ở đâu đi nữa, những đứa con cũng sẽ về thăm lại gia đình.

SALVATORE FERRAGAMO MINUETTO FQ4270015, 36MM

Nhật Bản

“Ngày của Mẹ” ở Nhật Bản cũng diễn ra vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm như nhiều quốc gia khác. “Ngày của Mẹ” ở Nhật Bản chính thức được công nhận là ngày lễ toàn quốc vào năm 1949. Ban đầu “Ngày của Mẹ” được quy ước lấy là sinh nhật của nữ hoàng Kojun, mẹ của vua Akihito, và được kỷ niệm bắt đầu từ năm 1931.

Ngày nay, ở Nhật, các bà mẹ được tặng những bông hoa cẩm chướng đỏ và hoa hồng trong “Ngày của Mẹ”.

VERSACE VENUS VFH150014

Pháp

Ở Pháp, “Ngày của Mẹ” là ngày để toàn thể người dân nhắc tới thiên chức sinh con của người mẹ, vì Pháp là một trong những nước chịu sự giảm dân số. “Ngày của Mẹ” đầu tiên của Pháp được kỷ niệm tại Lyon, và ở đó những bà mẹ đông con được trao huân chương. Ngày nay, “Ngày của Mẹ” ở Pháp được lấy làm ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng Năm. Trong ngày này, cả gia đình cùng quây quần trong bữa tối, và một chiếc bánh kem đặc biệt hình bó hoa sẽ được làm để dành tặng cho người mẹ.

SALVATORE FERRAGAMO GANCINO FQ5060014, 25,5MM

Nga

Ở Liên Xô (cũ), “Ngày của Mẹ” ban đầu được tổ chức cùng với ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Sau Cách mạng tháng Mười, V.I. Lênin đã công nhận đó là ngày nghỉ toàn quốc, nhưng dưới hình thức lao động. Phải đến năm 1965, “Ngày của Mẹ” mới được quy định là ngày nghỉ, để “ghi nhận những thành quả tuyệt vời của phụ nữ Liên bang Xô Viết trong việc xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến tranh Yêu nước”.

SALVATORE FERRAGAMO MINUETTO FQ4200014, 36MM

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các bà mẹ thường được tặng hoa cẩm chướng trong “Ngày của Mẹ” như ở Mỹ. “Dù bắt nguồn từ Mỹ nhưng người dân Trung Quốc chấp nhận mà không do dự gì vì ngày lễ này cũng đi liền với những giá trị truyền thống của Trung Quốc; đó là việc tôn trọng người cao tuổi và lòng hiếu thảo với cha mẹ” - tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc giải thích cho việc kỷ niệm “Ngày của Mẹ” ở Trung Quốc.


                                      SALVATORE FERRAGAMO GANCINO REF. FII020015, 25,5MM
  

Philipines
Ở Philipines, người mẹ được tôn vinh và gọi là “ánh sáng của gia đình”, điều khiển mọi hoạt động trong gia đình. Trong ngày này, các bà mẹ được thư giãn, đưa đi xem phim, đưa đi chơi hoặc đi siêu thị, hay được dành thời gian riêng cho mình, trong khi những đứa con và các ông bố sẽ phải làm việc nhà thay mẹ.

SALVATORE FERRAGAMO STYLE FIN060015, 36MM