NÉT CỔ ĐIỂN QUYẾN RŨ CỦA PANTHÈRE DE CARTIER
Viết bởi Phan Thịnh vào

Nhắc đến ông hoàng trang sức Cartier, giới mộ điệu không khỏi trầm trồ về những sáng tạo xa hoa bậc nhất trong lĩnh vực chế tác đồng hồ và trang sức. Từ khi được thành lập năm 1847, Cartier đã cho ra đời nhiều mẫu đồng hồ nổi tiếng như Tank (vừa kỷ niệm 100 năm ra đời), Ballon Bleu, the Santos, Roadster (RIP), và cuối cùng là Panthère de Cartier. Trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về dòng đồng hồ  Panthère de Cartier cổ điển và biểu tượng báo gấm nổi tiếng của Cartier.

BIỂU TƯỢNG BÁO GẤM

Biểu tượng báo gấm sinh động, quyến rũ và mang chút nguy hiểm của Cartier được sử dụng đầu tiên vào năm 1914. Đằng sau biểu tượng lịch sử của Cartier gắn liền với người phụ nữ truyền cảm hứng đằng sau các thiết kế đó.

Những năm 1900, giám đốc sáng tạo của Cartier, bà Jeanne Toussaint, là người phụ nữ đầu tiên dẫn đầu một tập thể sáng tạo của nhãn hàng trang sức danh giá. Điều đó gây ra ngạc nhiên lớn trong xã hội châu Âu lúc bấy giờ bởi thời điểm này không đánh giá cao năng lực của phụ nữ, thậm chí phụ nữ Pháp không được đi bầu cử. Jeanne Toussaint trở thành biểu tượng của týp phụ nữ muốn thoát khỏi lề thói phong kiến và đòi hỏi nữ quyền. Bà thích đội khăn turban, đeo hàng chuỗi ngọc trai và mặc bộ pajama ngủ khi đến tham dự những buổi dạ tiệc.

Người bạn lớn của bà, ông Louis Cartier- cha đẻ của thương hiệu Cartier đã mời bà tham quan châu Phi trong một chuyến công tác. Tại đây, hình ảnh những chú báo đã gây ấn tượng mạnh trong tâm trí Toussaint. Được truyền cảm hứng từ chú báo mạnh mẽ, tự do bà giới thiệu hình ảnh báo gấm cho Cartier. Bộ sưu tập trang sức La Panthère (Báo gấm) lập tức tạo tiếng vang bởi thông điệp hàm ý đòi bình quyền của phụ nữ và cũng bởi vì: “Báo gấm tượng trưng cho tự do, pha trộn hoàn hảo giữa sự thanh lịch, hoang dại và mạo hiểm” theo mô tả của giám đốc hình ảnh hãng Cartier ngày nay – ông Pierre Rainero.

Đồng hồ đeo tay với dây và mặt trang trí họa tiết đốm của loài báo. Mặt tròn bằng chất liệu platinum, đính kim cương cắt dáng hoa hồng và đá mã não.

Ngay sau đó vòng trang sức “Pantther”- báo gấm cũng được sản xuất bởi Cartier được làm bằng mã não và kim cương. Panthère de Cartier là dòng đồng hồ lấy cảm hứng từ bộ trang sức biểu tượng của Ông hoàng trang sức được ra mắt vào năm 1983. Năm 2017, Cartier đã cho tái sinh những mẫu đồng hồ Panthère mới.

The Panthère de Cartier in Yellow gold, size medium.

Panthère de Cartier xuất hiện trong nhiều phiên bản khác nhau của kim loại từ thép không gỉ đến vàng size small 22mm và size medium 27mm. Chiếc đồng hồ này mang nét đẹp cổ điển quyến rũ. Nổi bật trên gờ lắp kính là 6 ốc vít nhỏ nằm đối xứng nhau, vạch chỉ giờ La Mã truyền thống và hai kim chỉ giờ, phút màu xanh đặc trưng của Cartier. Ta cũng dễ dàng nhận thấy viên sapphire được tích hợp trên nút vặn đồng hồ để tăng thêm nét sang trọng và quý phái.


Có những phiên bản Panthère de Cartier làm bằng vàng trắng nạm đầy kim cương

Phiên bản đặc biệt lấy motif những vết đốm của chú báo gấm được truyền cảm hứng từ Jeanne Toussaint - giám đốc, nhà thiết kế sagas tạo tài năng của Cartier, người phụ nữ đã góp phần đưa biểu tượng báo gấm huyền thoại vào thương hiệu Cartier

Panthere de Cartier không đơn thuần là một chiếc đồng hồ. Từ khi ra mắt, vào những năm 80, Panthere de Cartier ngay lập tức trở thành một trong những biểu tượng của thời trang. Năm nay, Cartier tiếp tục cho ra mắt phiên bản tiếp theo của Panthere de Cartier, thổi vào đó sức sống mới cho thương hiệu đồng hồ đỉnh cao này.

Panthere de Cartier là một dấu cộng hoàn hảo cho người phụ nữ hiện đại với gu thẩm mỹ tinh tế và luôn biết mình muốn gì. Những mắt xích kết nối tinh xảo của dây đồng hồ mang đến sự mềm mại, uyển chuyển cho cổ tay.