Mỏng, mỏng và mỏng hơn nữa
Viết bởi Phan Thịnh vào
Trong ngành chế tác đồng hồ hiện đại, cuộc đua tạo ra những tạo tác siêu mỏng đang trở nên gay cấn hơn bao giờ hết. Một mẫu đồng hồ mỏng không chỉ mang lại nét thanh lich, cổ điển cho người đeo, mà còn thể hiện được kỹ thuật chế tác đỉnh cao của thương hiệu. Cùng tham khảo danh sách 6 mẫu đồng hồ có độ mỏng đáng ngưỡng mộ:
Đồng hồ Minute Repeater mỏng nhất thế giới năm 2016 - Bvlgari Octo Finissimo Minute Repeater

Được giới thiệu tại sự kiện Baselworld 2016, cho đến nay, Bvlgari Octo Finissimo Minute Repeater vẫn đang nắm giữ kĩ lục về chiếc đồng hồ điểm chuông mỏng nhất thế giới. Để hoàn thành chức năng Minute Repeater, cần có kỹ thuật chế tác điêu luyện để có thể tạo ra những âm thanh thanh và trong trẻo. Thông thường, đồng hồ có Minute Repeater có kích thước khá dày để âm thanh có thể di chuyển bên trong lớp vỏ đồng hồ, tạo nên tiếng vang. Tuy nhiên, Bvlgari đã tạo nên một mẫu đồng hồ có âm thanh hoàn hảo chứa đựng bên trong lớp vỏ cực mỏng. Để đạt được điều nay, Bvlgari đã phát triển bộ chuyển động riêng mang tên BVL Caliber 362 có độ dày chỉ 3.12mm, từ đó, tạo nên lớp vỏ đồng hồ chỉ dày 6.85mm. Lớp vỏ của mẫu này được tạo nên từ Titanium mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất.

Đồng hồ Minute Repeater mỏng nhất thế giới năm 2014 – Jaeger-LeCoultre Hybis Mechanica 11


Cái tên đầy đủ của mẫu này khá dài - Jaeger-LeCoultre Master Ultra-Thin Minute Repeater Flying Tourbillon. Đây không chỉ là sáng tạo được ghi nhận là được trang bị Minute Repeater mỏng nhất thế giới, mà còn là mẫu đồng hồ có Flying Tourbillon và bộ máy lên dây tự động mỏng nhất thế giới, với bề dày bộ máy chỉ 4.8mm. Kích thước lớp vỏ của mẫu đồng hồ này là 41mm với bề dày tổng thể 7.9mm, một kích thước đáng kinh ngạc đối với mẫu đồng hồ trang bị nhiều Complication đến như thế. Jaeger-LeCoultre Master Ultra-Thin Minute Repeater chỉ được sản xuất giới hạn 75 chiếc.

Đồng hồ lên dây tự động mỏng nhất thế giới: Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine Ultra-Thin Calibre 1731.


Mẫu đồng hồ này đánh dấu một bước phát triển mới của Vacheron Constantin trong triển lãm “Watches and Wonders” tại Hong Kong vào năm 2014 và SIHH 2014. Vacheron Constantin Patrimony Contemporaine có viền dày hơn một chút so với Hybis Mechanica 11 của Jaeger-LeCoultre (8.09mm), tuy nhiên, bộ máy hỗ trợ chức năng Minute Repeater thì lại mỏng hơn rất nhiều, chỉ 3.9mm. Bộ chuyển động Calibre 1731 tự lên dây có khả năng lưu trữ năng lượng lên đến 65 tiếng. Calibre 1731 được trang bị một bộ phân đặc biệt có tên “flying strike governor”, bộ phận này dùng để điều khiển tốc độ cũng nhưng giảm thiểu tạp âm trong tiếng gõ của Minute Repeater.

Mẫu đồng hồ có bộ máy mỏng nhất: Piaget Altiplno 900P.


Không có gì đáng ngạc nhiên khi Piaget lọt vào danh sách. Thương hiệu đình đám này luôn gắn liền tên tuổi với những mẫu đồng hồ mỏng nhất thế giới và hiện đang nắm giữ hàng loạt kỉ lục về độ mỏng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Tạo tác ấn tượng nhất về độ mỏng của Piaget có thể đề cập đến Altiplano 900P – mẫu đồng hồ có bộ chuyển động mỏng nhất thế giới. Bạn có thể tưởng tượng được độ mỏng của lớp vỏ đồng hồ này? Nó chỉ mỏng 3.65mm, mỏng hơn cả bộ chuyển động của cả 2 mẫu của Jaeger-LeCoultre và Vacheron Constantin. Piaget đã phát triển một kĩ thuật để có thể gắn bộ chuyển động vào chính lớp vỏ, vì thể lớp vỏ phía sau cũng đóng vai trò là con lắc chuyển động của đồng hồ.

Mẫu đồng hồ Tourbillon mỏng nhất thể giới năm 2013: Arnold & Son UTTE


Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2013, mẫu UTTE nhanh chóng nhận được sự chú ý của giới đồng hồ khi là mẫu đồng hồ Tourbillon mỏng nhất thời đó. Hai phiên bản lớp vỏ vàng hồng và palladium chỉ dày 8.34mm, bộ chuyển động hỗ trợ Minute Repeater chỉ dày có 2.97mm. Mẫu đồng hồ này có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 90 tiếng nhờ vào 2 cụm dây cót.

Mẫu đồng hồ Tourbillon mỏng nhất năm 2014 – Breguet Classique Tourbillon Extra-Thin Automatic 5377.


Không lâu sau khi Arnold & Son đoạt được danh hiệu là mẫu đồng hồ có bộ chuyển động Tourbillon mỏng nhất thế giới, Breguet đã giới thiệu đến mẫu đồng hồ Breguet Classique Tourbillon Extra-Thin Automatic 5377 tại sự kiện Basel 2014, mẫu đồng hồ này có đường kính mặt số 42mm, và bộ chuyển động Calibre 581DR của nó chỉ dày có 3mm. Với bộ chuyển động mỏng như vậy, nhưng Classique Tourbillon Extra-Thin lại có thời gian lưu trữ năng lượng lên đến 90 tiếng.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới