Longines Lindbergh Hour Angle - Hành trình 90 năm
Viết bởi Phan Thịnh vào

Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai là thời kỳ hoàng kim của ngành hàng không và bay lượn trở thành đề tài bàn tán của mọi nhà. Longines khi ấy được nhắc tới song song với hàng không nhờ người đàn ông có tên Charles Lindbergh. Bởi Lindbergh rất nổi tiếng thời bấy giờ và là đứa con cưng của giới truyền thông. Ông đã phối hợp với Longines để tạo ra một chiếc đồng hồ định vị có tên Hour Angle.

Sự kết hợp giữa Longines và hàng không là một sự kiện nổi bật vào cuối những năm 20 của thế kỷ 20. Có một điều có vẻ khó tin nhưng khi nhắc đến Longines thì nhiều người nghĩ ngay đến hàng không.

Giữa các cuộc chiến khốc liệt thời kỳ bấy giờ, hàng không trở thành quá đỗi quen thuộc. Thư từ được vận chuyển bằng đường hàng không thông qua dịch vụ Airmail, điều này khiến Bưu điện Mỹ thuê hàng loạt phi công để vận chuyển dịch vụ này. Chàng thanh niên 25 tuổi Lindbergh là một trong những phi công đó. Anh phụ trách tuyến đường St.Louis và Chicago. Những cựu chiến binh trở thành những phi công biểu diễn táo bạo khi bay vòng quanh nước Mỹ. Họ đã tạo nên buổi biểu diễn bằng máy bay đầu tiên. Những vệt khói dài từ những chuyến thám hiểm không trung, những cuộc hợp tác hàng không đều diễn ra vào giữa những năm 1920. Máy bay đã trở thành một phần của cuộc sống. Sự phát triển của ngành hàng không dẫn đến nhu cầu ngày càng cao về độ chính xác về định vị , điều này dẫn đến những tiến bộ vượt bậc trong nghệ thuật chế tác đồng hồ Longines.

Trở thành chiếc đồng hồ chính thức cho thế vận hội Olympics, Longines trở thành chiếc đồng hồ hình mẫu cho một chiếc đồng hồ bấm giờ và được rất nhiều người biết đến. Khi danh tiếng của Lindbergh không ngừng bay xa, ông đã một mình bay qua biển Đại Tây Dương trong 33 giờ 30 phút. Longines chính là chiếc đồng hồ ghi lại khoảnh khắc lịch sử này. Năm 1927, chuyến bay thành công của Charles Lindbergh từ Roosevelt Field ở Long Island, New York đến Le Bourget Field ở Paris, Pháp đã tạo nên một tin chấn động toàn cầu. Ông đã trở thành người nổi tiếng. Ngay cả khi chưa có các tay săn ảnh, bản tin 24 giờ hay internet, truyền thông vẫn như phát cuồng lên vì Lindbergh. Ông được tung hô là người đàn ông của thời gian không chỉ vì đã làm được những điều tưởng chừng không thể mà còn giúp kết nối các châu Lục thông qua những chuyến bay.

Với thành tựu của mình, Lindbergh là người đầu tiên dành được giải thưởng Orteig trị giá 25,000 nghìn đô la kể từ năm 1919. Sức hấp dẫn cảu giải thưởng này đã khiến không ít phi công bỏ mạng. Lindbergh sử dụng chiếc Ryan NYP  mang cái tên rất đặc biệt “Linh hồn của Thánh Louis” để thực hiện những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Chiếc “Linh hồn của Thánh Louis” được bọc bằng vải, có cánh đơn cao và có một ghế ngồi. Khi thực hiện những chuyến hành trình trên biển, xác định kinh độ là điều rất quan trọng bởi nước biển thì bao quanh khắp nơi nhưng không hề có nước uống. Lúc ấy chiếc Longines đã có cơ hội thể hiện vai trò của nó như một chiếc đồng hồ có khả năng điều hướng.

Charles Lindbergh và "Linh hồn của Thánh Louis"

Trước khi hợp tác với Lindbergh, Longines đã chế tạo ra chiếc đồng hồ điều hướng cho P.V.H  Weems, là nguyên mẫu của những tính năng bổ sung cho chiếc đồng hồ của Lindbergh sau này. Chiếc đồng hồ có khả năng điều hướng cho phép tính toán vị trí một cách chính xác mặc dù vẫn còn thiếu sót về sự chính xác và thời gian. Bạn sẽ tự hỏi, chậm một vài giây thì có gì nghiêm trọng chứ? Câu trả lời là, sự khác biệt vài giây về mặt thời gian sẽ dẫn tới sự khác biệt vài dặm về địa lý. Vậy làm thế nào để chế tác ra một chiếc đồng hồ xác định chính xác cả thời gian và vị trí?

Đồng hồ Weems circa 1933

Người tiền nhiệm của Lindbergh đã tìm ra một cách thông minh để bù đắp cho sự thiếu chính xác này. Vào năm 1929, Philip Van Horn Weems đã kết hợp với Longines và Wittnauer tạo ra đồng hồ Weems Second –Setting phục vụ cho ngành hàng hải. Chiếc đồn g hồ này đã nhanh chóng trở thành một công cụ trong ngành hàng không. Weems được thiết kế khá to với đường kính mặt 48mm để phù hợp với những phi công làm việc trong những buồng lái rộng và phải găng tay dài khi bay. Điểm khác biệt của chiếc đồng hồ này là một mặt phụ hiển thị thời gian chính xác và sai số thời gian so với thời gian được đặt ban đầu. Lindbergh dựa vào kinh nghiệm bay của mình đã cập nhật và nâng cao tính năng của chiếc Weems. Ông đã trình bày với Longines những gì ông cần trong một chiếc đồng hồ điều hướng. Ngay sau đó, những nhà chế tác đồng hồ đã bắt tay ngay vào công việc. Năm 1931 chiếc đồng hồ Longines Lindbergh ra đời. Chiếc Lindbergh được bán rất nhiều không chỉ phi công ưa chuộng mà cả những người bình thường.

Longines Lindbergh 1931

Đồng hồ Lindbergh sau khi được nâng cấp cho phép phi công dễ dàng xác định góc trời, một phương pháp tìm kiếm kinh độ dựa trên Greenwich Mean Time. Ngoài tính năng điều hướng, đồng hồ Lindbergh còn được đánh dấu múi giờ trên màn hình và đai kính giúp việc tính toán góc trời dễ dàng hơn rất nhiều. Phi công có thể tự tin xác định vị trí của mình ngay cả khi bay trên mặt nước hàng dặm.

Longines Hour Angle và Weems Second-Setting

Năm 2017 để kỷ niệm 90 năm ra đời chiếc đồng hồ không trung Lindbergh, Longines đã tái giới thiệu mẫu thiết kế Lindbergh Hour Angle để kế thừa di sản của mình. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên có vỏ được làm bằng titanium.

Theo thông tin từ hãng thì chiếc đồng hồ Longines Lindbergh Hour Angle 90th sẽ được sản xuất với số lượng giới hạn 90 chiếc trên toàn thế giới.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới