Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon - PHÁ VỠ QUAN NIỆM VỀ ĐỘ CHÍNH XÁC CỦA ĐỒNG HỒ
Viết bởi Phan Thịnh vào

Jaeger-LeCoultre (viết tắt JLC) là thương hiệu đồng hồ nằm trong top 5 thế giới xét về cả giá trị, độ tinh xảo, phức tạp và truyền thống lịch sử lâu đời của thương hiệu. Đây là thương hiệu đồng hồ mà bất cứ nhà sưu tầm nào trên thế giới đều thèm muốn có ít nhất 1 chiếc trong bộ sưu tập của mình. Những chiếc đồng hồ mang thương hiệu Jaeger-Lecoultre không chỉ dành cho những người có tiền, họ còn phải có khả năng cảm nhận và hiểu được cái đẹp của chúng.

Nổi tiếng với những bộ máy cực kỳ phức tạp và tinh xảo, JLC coi ưu thế về mặt kỹ thuật chế tác đồng hồ chính là điểm nhấn khác biệt so với các thương hiệu khác. Thương hiệu đồng hồ danh tiếng này đang sở hữu hơn 350 sáng chế và tạo ra hơn 1000 bộ máy cơ khí khác nhau trong đó 500 máy complication. Điều mà rất ít các nhà chế tạo đồng hồ làm được. Chính vì vậy, JLC được xem như là người điểm dấu son vĩ đại trong lịch sử chế tạo đồng hồ.

Trong quá trình chế tác đồng hồ JLC đã tìm ra giải háp cho độ chính xác hoàn hảo của chiếc đồng hồ cơ. Sự ra đời của những mẫu đồng hồ Duomètre là hiện thân của những thành tựu đáng tự hào trong ngành chế tác đồng hồ của Jaeger-LeCoultre, một  bước đột phá mới về tính chính xác của đồng hồ cơ.  

Tại triển lãm đồng hồ danh tiếng Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) 2015, Jaeger-LeCoultre đã bổ sung thành viên của gia đình Duomètre với tên gọi Duomètre Sphérotourbillon Moon. 

Mẫu đồng hồ Duomètre Sphérotourbillon Moon thể hiện sức mạnh cá tính, hiện thân cho sự thông thái của môn thiên văn học truyền thống, cũng như sức mạnh sáng tạo của Jaeger-LeCoultre.

Sphérotourbillon là một trong những phát minh vĩ đại nhất của JLC cùng với Gyrotourbillon. Được trang bị cả hai phát minh vĩ đại lấy theo tên của hai phát minh này. Dường như Duomètre Sphérotourbillon Moon được sinh ra để mang lại niềm vui cho người đeo. Đường kính 42mm và bề dày 14,3mm đảm bảo nó nằm thoải mái trên cổ tay, đồng thời hé lộ phần nào những kỳ công kỹ thuật ẩn chứa bên trong không gian khiêm tốn.

Trong đó, Duometre (hay Dual wing concept) được thiết kế với 2 bộ truyền động bánh răng và ổ cót nằm riêng biệt. Một điều khiển bộ đếm thời gian bao gồm giờ, phút và mặt hiển thị phụ chỉ giây ở vị trí 6 giờ, bộ còn lại điều khiển lịch tuần trăng (có thể chạy chính xác tới 3.887 năm) nằm bên trong mặt hiển thị giờ chính. Chính nhờ thiết kế này mà bộ đếm thời gian của đồng hồ có thể chạy “tự do” mà không bị ảnh hưởng từ các tác động tiêu cực. Tất nhiên, hầu hết các bộ đếm khác trong đồng hồ đều liên quan đến thời gian – như lịch ngày đêm thay đổi lúc nửa đêm, lịch tuần trăng thay đổi theo ngày tháng… cho nên 2 bộ truyền động bánh răng này sẽ được kết nối với nhau bởi một bộ phận điều tiết chung.

Duomètre Sphérotourbillon Moon được trang bị bộ máy cơ khí tinh vi với một trục kép Sphérotourbillon. Ngoài thực hiện một vòng quay trọn vẹn của giá bằng titanium, Sphérotourbillon còn quay quanh trục thứ hai nghiêng 20°.

Những ai yêu thiên văn học rất hứng thú với trục trái đất. Mỗi hành tinh quay quanh một trục không bao giờ vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Góc được tạo thành bởi trục trái đất là khoảng 23°. Độ nghiêng tự nhiên này lý giải tuần hoàn của các mùa, và cũng chính vì thế mà ta có những điều kiện thời tiết khác nhau, đôi khi tạo sự thuận lợi nhưng đôi khi cũng gây trở ngại cho kế hoạch của chúng ta. Có dáng nghiêng tương tự với độ nghiêng của trục trái đất mang lại cho Duomètre  Sphérotourbillon Moon phép màu của nó.

Đồng hồ hoạt động bằng bộ máy lên dây bằng tay Calibre 389, 476 bộ phận, 56 hạt chân kính và dự trữ năng lượng trong 50 giờ với 2 mặt hiển thị lượng năng lượng dự trữ còn lại của 2 bộ truyền động bánh răng và ổ cót ở vị trí 1 giờ 30 phút và 5 giờ 30 phút. Ngoài ra, đồng hồ còn có mặt hiển thị phụ chỉ thời gian dạng 24 giờ.