HAMILTON – NHỮNG CỘT MỐC ĐÁNG NHỚ
Viết bởi Phan Thịnh vào

Hamilton là thương hiệu của sự sang trọng và sành điệu. Khởi đầu là thương hiệu đại diện cho ngành đường sắt, Hamilton đã lấn sang lĩnh vực ngành hàng không chuyên cung cấp độc quyền cho quân đội Mỹ và chiếc đồng hồ Hamilton làm cho các ngôi sao Hollywood tỏa sáng thêm khi họ đeo nó bước lên thảm đỏ.

Đôi nét về thương hiệu Hamilton

 • Thương hiệu Hamilton ra đời vào năm 1892 tại Lancaster, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ với tên gọi ban đâu là Lancaster. Sau khi công ty Keystone Watch phá sản và bán lại cho doanh nhân Pennsylvania với mục tiêu xây dựng đồng hồ chất lượng cao nhất.
 • Không lâu sau, công ty Lancaster sát nhập với Aurora Watch Illinois. Sau này, khi nhận được tài trợ từ James Hamilton (Chủ sở hữu mảnh đất lớn ở thành phố Lancaster), công ty mới được đổi tên thành The Watch Hamilton. Công ty được đặt trên mảnh đất khoảng 53.000 m2 tại Lancaster.
 • Năm 1893, chiếc đồng hồ đầu tiên được thực hiện dưới cái tên Hamilton, đó là chiếc đồng hồ bỏ túi size 17-19.
 • Trong 6 năm tiếp theo, Hamilton đã khẳng định được danh tiếng của mình để tạo ra những chiếc đồng hồ bỏ túi đỉnh cao về chất lượng.
 • Đến năm 1912, Hamilton ra mắt dòng đồng hồ bỏ túi Limited Broadway được biết đến là “Đồng hồ chính xác của đường sắt” và dần trở thành biểu tượng đồng hồ cho ngành đường sắt.

Hamilton ra mắt dòng đồng hồ bỏ túi Limited Broadway vào năm 1912

 • Năm 1917, Hamilton giới thiệu phiên bản đồng hồ đeo tay đầu tiên, sự ra đời của đồng hồ đeo tay là khởi đầu của một xu hướng mới cho thương hiệu này.
 •  Năm 1914, Hamilton giành được vị trí uy tín của nhà cung cấp đồng hồ cho lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

  • Hamilton chiếm lĩnh bầu trời từ năm 1919 khi các phi công tiên phong tin tưởng tuyệt đối vào sự chính xác của nó. Hamilton trở thành chiếc đồng hồ chính thức của nhiều hãng hàng không trong những năm 1930.

  • Năm 1926, nhà thám hiểm Richard E. Byrd sử dụng đồng hồ Hamilton trong chuyến bay lịch sử của mình qua Bắc Cực.
  • Năm 1928, sự ra đời của chiếc đồng hồ Piping Rock và Yankee khẳng định vị trí thống trị của Hamilton, đại diện cho phong cách Mỹ đích thực. Hamilton mua lại công ty Illinois Watch với giá hơn 5 triệu đô từ những người thừa kế là Jacob Bunn và John Uwhitfield Bunn.

  • Năm 1942, Trong thế chiến thứ II, Hamilton đã ngừng sản xuất đồng hồ cho người tiêu dùng, để sản xuất đồng hồ dành cho quân đội. Hơn một triệu đồng hồ Hamilton đã được chuyển ra nước ngoài. Công ty đã rất thành công trong sản xuất đồng hồ đo thời gian hàng hải, với số lượng lớn dành cho Hải quân Hoa Kỳ và các lực lượng Hải quân đồng minh.
  •   Năm 1951, Thương hiệu Hamilton đã từ chối trả giá tiếp quản của thương hiệu đồng hồ Benrus. Vào năm này, Hamilton xuất hiện trong một bộ phim được đề cử giải Oscar là Frogman. Trong hơn năm thập kỷ qua, thương hiệu đồng hồ đặc biệt của Halmiton đã là cảm hứng đặc biệt cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu thế giới. Đó là một câu chuyện có thật, khắc họa sinh động về hình ảnh anh hùng của lính hải quân Mỹ trong chiến tranh thế giới thứ hai khi họ chiến đấu để bảo vệ an toàn cho đất liền.

  Những chiếc đồng hồ Hamilton trong phim Frogman

  • Năm 1957, Ventura là bước đột phá công nghệ của thế giới khi ghi danh vào lịch sử là chiếc đồng hồ chạy bằng pin đầu tiên.

  Ventura

  Tham khảo thêm nhiều phiên bản Hamilton tại đây

  • Năm 1961, Hamilton lần nữa dấy lên sự quan tâm của thế giới khi xuất hiện cùng Elvis Presley trong bộ phim “Blue Hawaii”.

  Elvis Presley gắn liền với thương hiệu Hamilton

  • Năm 1962, Hamilton tham gia vào một liên doanh (60% thuộc sở hữu của Hamilton) với công ty sản xuất đồng hồ Ricoh của Nhật để sản xuất đồng hồ điện phục vụ cho thị trường Nhật Bản. Các thành phần điện tử được sản xuất tại nhà máy Lancaster Hamilton, trong khi đó các bộ phận cơ khí và lắp ráp được thực hiện tại Nhật Bản. Mặc dù mức độ sản xuất của đồng hồ Hamilton – Ricoh cao (hơn 1000 sản phẩm/1 tháng) nhưng do nhu cầu thấp, và không thể cạnh tranh thị trường được với Seiko. Cho nên quan hệ hợp tác của hai thương hiệu này được giải thể vào năm 1965.
  •  Năm 1966, Hamilton giành quyền sở hữu thương hiệu Buren Watch Thụy Sỹ, bao gồm tất cả các nhà máy và công nghệ được phát triển bởi Buren.
  •   Năm 1969, Công ty Hamilton chấm dứt hoạt động sản xuất đồng hồ ở Mỹ và đóng cửa nhà máy ở Lancaster, chuyển toàn bộ cho các nhà máy Buren, Thụy Sỹ.

  Phiên bản đồng hồ Hamilton được sản xuất bởi công ty con Hamilton Buren

  • Từ năm 1969 đến năm 1972, tất cả đồng hồ Hamilton được sản xuất tại Thụy Sỹ đều thuộc công ty con Hamilton Buren. Năm 1971, thương hiệu Buren được trả lại cho chủ sở hũu của Thụy Sỹ. Và năm 1972, quan hệ hợp tác giữa Buren-Hamilton chấm dứt, các nhà máy sản xuất bị giải thể, lãi suất và doanh số bán hàng sản phẩm Hamilton-Buren giảm.
  •   Năm 1971, Omega và Tissot Công ty cổ phần Société pour l’Industrie Suisse Horlogère (SSIH) đã mua thương hiệu Hamilton và sử dụng tên Hamilton cho một số nỗ lực xây dựng thương hiệu.

  Hamilton gia nhập vào tập đoàn Swatch năm 1974

  •  Vào ngày 16/05/1974, Hamilton bắt đầu tham gia tập đoàn Swatch Group.
  • Từ những năm cuối 1980 và đầu 1990, thương hiệu đồng hồ Hamilton mở chiến dịch tiếp thị quay lại với phong cách vintage.
  • Năm 2003, Hamilton chuyển cơ sở về Thụy Sĩ và cũng từ đó Hamilton nổi tiếng với rất nhiều mẫu đồng hồ đeo tay tự động.

  Phiên bản đồng hồ Ventura Hamilton

  •  Năm 2005, Nicolas Ivanoff, một trong những phi công lái máy bay thể thao cừ khôi nhất thế giới trở thành đại sứ thương hiệu vào năm. Ông là một phi công và giảng viên hướng dẫn bay của Pháp đã đưa ra rất nhiều những lời khuyên rõ ràng và hiệu quả trong việc thiết kế những mẫu đồng hồ mới dành cho phi công của Hamilton để tạo nên những dụng cụ định hướng đáng tin cậy.

  Nicolas Ivanoff

  • Điều khiển chiếc máy bay mạnh mẽ có tên Edge 540, Nicolas Ivanoff luôn mang các màu sắc của Hamilton trong rất nhiều các cuộc thi. Ông đã tham dự cuộc thi vô địch bay nhào lộn châu Âu được tổ chức tại Slovaquie năm 2012.
  • Năm 2006, Hamilton đã xây dựng một giải thưởng không phải dành cho các ngôi sao điện ảnh, mà dành cho những người làm việc phía sau camera. Giải thưởng có tên “Hamilton Behind The Camera Award”. Những ngôi sao lớn của Hollywood hàng năm tập trung ở Los Angeles để đưa ra những đánh giá cá nhân về những đóng góp của những nhà biên tập, sản xuất, dựng phim, phục trang … những người đã giúp họ trở thành những ngôi sao.

  • Năm 2009, Hamilton trở thành đối tác chính thức của EAA Air Venture Oshkosh (bang Wisconsin, Hoa Kỳ), cuộc họp lớn nhất của ngành hàng không thế giới, cũng như một loạt các cuộc gặp gỡ khác của ngành hàng không diễn ra tại Pháp qui tụ những tài năng lái máy bay thể thao giỏi nhất thế giới: The Free Flight World Masters.

  Vào mùa hè mỗi năm, hơn 500,000 thành viên của EAA AirVenture và phi công ham thích phiêu lưu của hơn 60 quốc gia đến tham gia sự kiện này tại sân bây Wittman Regional tại Oshkosh, Wisconsin.

  Hamilton cũng đồng thời là đối tác của các phi đội bay biểu diễn nổi tiếng thế giới như Snowbirds của Canada, Silver Falcons của Nam Phi, phi đội Bekrut và Russkie Vityazi của Nga, Patrulla Aspa của Tây Ban Nha và cả phi đội của Hàn Quốc.

  • Cuối năm 2011, Hamilton bắt đầu hợp tác đặc biệt với Air Zermatt. Sự kết hợp giữa Hamilton với công ty nổi tiếng về cứu hộ và vận chuyển của vùng núi Alpe đã sinh ra một dòng đồng hồ phi công mới: Khaki Flight Timer. Dòng đồng hồ mới này với hàng loạt các chức năng cụ thể đã trở thành một công cụ hỗ trợ bay được đánh giá có chất lượng rất cao. Cụ thể chúng ta có thể thấy ở dòng đồng hồ này chức năng ghi nhật ký có khả năng lưu trữ toàn bộ thông tin của khoảng 20 chuyến bay. Sự ra đời của dòng đồng hồ này đã được đánh dấu kỷ niệm bằng một phiên bản đặc biệt có mang logo của công ty cứu hộ vùng núi Alpe.

  • Giải thưởng “Hamilton Behind the Camera” thành công đến mức một phiên bản châu Á đầu tiên của giải thưởng này đã được tổ chức ở Bắc Kinh năm 2012 để vinh danh điện ảnh Trung Quốc và châu Á.

  Hamilton Behind the Camera ở Trung Quốc

  2014

  Năm 2014, đồng hồ Hamilton lại xuất hiện trên màn ảnh rộng qua bộ phim khoa học viễn tưởng Interstellar - Hố đen tử. Bộ phim là câu chuyện vê một nhóm phi hành gia mang trọng trách khám phá một lỗ sâu trong không gian ở gần Sao Thổ, với mục tiêu tìm kiếm hành tinh mới chứa đựng sự sống trong lúc trái đất đang đứng bên bờ vực diệt vong.

  Cô con gái và Murph Cooper - phi công trong phim Interstellar

  Khaki Pilot Day Date Automatic trong phim Interstellar

   

  • Hamilton tiếp tục khoáy động màn ảnh rộng cùng với bộ phim The Martian - Người trở về từ sao Hỏa. Bộ phim kể lại cuộc đấu tranh sinh tồn đầy khốc liệt của Mark Watney, một phi hành gia gặp nạn và bị bỏ lại tại sao hỏa. Bộ phim kể lại cuộc đấu tranh sinh tồn đầy khốc liệt của Mark Watney (Matt Damon thủ vai), một phi hành gia gặp nạn và bị bỏ lại tại sao hỏa và những nỗ lực giải cứu anh của đội ngũ nhân viên NASA tại Trái Đất.

  The Martian - Người trở về từ sao Hỏa

  Ngày nay, đồng hồ Hamilton là sự  kết hợp giữa tinh thần Mỹ mạnh mẽ và độ chính xác tuyệt đối của công nghệ Thụy Sĩ tân tiến nhất. Và với những thiết kế ấn tượng, Hamilton vẫn luôn là cái tên được chờ đón ở bất kỳ thị trường nào, trong đó có Việt Nam.


  Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới