GIỮ LẠI THỜI GIAN VỚI 9 MẪU ĐỒNG HỒ NĂM NHUẬN
Viết bởi Phan Thịnh vào

Theo thiên văn học, Trái Đất mất khoảng 365,2422 ngày (365 ngày, 5 giờ, 48 phút và 45 giây) để quay hết một vòng quanh Mặt Trời. Vì vậy, cứ 4 năm một lần ta phải thêm 1 ngày vào lịch Gregory (365 ngày/năm) để cân bằng các tháng trong năm dương lịch. Nếu không, ta sẽ mất khoảng sáu tiếng mỗi năm, và sau 25 năm, lịch của chúng ta sẽ bị hụt khoảng sáu ngày. Do đó, vào năm nhuận, trong tháng 2 sẽ có 29 ngày thay cho 28 ngày.

Không đơn thuần chỉ xem giờ, nhiều thương hiệu đồng hồ còn bổ sung chức năng chỉ báo lịch để giúp ta theo dõi thứ, ngày, tháng và nhiều hơn thế nữa. Về cơ bản, đồng hồ đeo tay chỉ báo lịch thường niên theo dõi thông tin mỗi tháng trên cổ tay, nó cho ta biết thứ, ngày và tháng (mỗi tháng có 30 hoặc 31 ngày). Tuy nhiên, dạng đồng hồ này cần được đặt lại ngày mỗi năm vào cuối tháng 2 (đương nhiên, tháng 2 có thể có 28 hoặc 29 ngày).

1. Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Perpetual
2. Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar
3. BOVET 1822 Virtuoso VII Retrograde Perpetual Calendar
4. Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar 2016
5. A. Lange & Söhne Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna
6. Vacheron Constantin OverseasUltra-Thin Perpetual Calendar 41,5mm
7. Patek Philippe Ref. 5204 Split-Seconds Chronograph Perpetual Calendar
8. A. Lange & Söhne Lange 1 Tourbillon Perpetual Calendar
9. A. Lange & Söhne Datograph Perpetual

1. Jaeger-LeCoultre Master Ultra Thin Perpetual

Mẫu đồng hồ hiệu JAEGER-LECOULTRE Master Ultra Thin Perpetual là một ví dụ xuất sắc cho tài chế tác đồng hồ chỉ báo lịch vạn niên của hãng. Được cấp năng lượng bởi cơ cấu Caliber 868 của Jaeger-LeCoultre, chiếc đồng hồ siêu mỏng này gây ấn tượng mạnh mẽ với độ dày chỉ 9,2mm.

 

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Đây là một kiệt tác lớn nếu xét cơ cấu chuyển động chứa đựng tới 336 bộ phận. Chiếc đồng hồ này chỉ báo năm, ngày, thứ, tháng, tuần trăng, cùng với giờ, phút và giây. Nó có khả năng chống nước 50m và sánh đôi cùng dây da cá sấu màu đen.

2. Audemars Piguet Royal Oak Perpetual Calendar

Một mẫu đồng hồ siêu mỏng tích hợp lịch vạn niên đáng chú ý khác là đồng hồ AUDEMARS PIGUET Royal Oak Perpetual Calendar siêu phẳng. Xứng đáng là một tuyệt tác hội tụ mang tính thẩm mỹ, cân bằng và tay nghề thủ công cao cấp, nó được sản xuất thành bốn phiên bản: hai chiếc bằng vàng và hai chiếc bằng thép. Mẫu đồng hồ 41mm này chỉ báo mặt trăng thiên văn trên mặt số aventurine.

 

Xem bộ sưu tập AUDEMARS PIGUET Royal Oak tại đây

 

Nó chạy chính xác đến nỗi không cần điều chỉnh gì trong suốt 125 năm và 317 ngày. Chiếc đồng hồ này lắp cơ cấu chuyển động siêu phẳng, gồm 374 bộ phận, Caliber 5134, dày chỉ 4,31mm, nhờ một trống treo. Cơ cấu chuyển động tự lên dây cót lưỡng hướng này mang lại mức năng lượng dự trữ kéo dài 40 giờ.

Cứ bốn năm một lần, ta phải điều chỉnh đồng hồ của mình để bù đắp cho thực tế là thời gian Trái đất quay quanh Mặt trời không khớp với thời gian mà ta đo được. Để giải quyết được câu đố này, các thợ chế tác đồng hồ đã tạo ra những complication giúp chúng ta không cần điều chỉnh trong hàng thế kỷ.

Đi tiên phong cho nghề chế tác đồng hồ thủ công, BOVET 1822 Virtuoso VII Retrograde Perpetual Calendar thực sự là chiếc đồng hồ của lịch sử. Chạy bằng cơ cấu chuyển động Virtuoso II Specialty Caliber, nó sở hữu complication lịch vạn niên giúp theo dõi thứ, ngày, tháng và chu kỳ năm nhuận mà không cần điều chỉnh gì trong suốt bốn thế kỷ. Được đặt bên trong lớp vỏ Amadeo cải tiến của đồng hồ Bovet 1822 (có thể dễ dàng chuyển đổi từ đồng hồ bỏ túi sang đồng hồ đeo tay và đồng hồ để bàn) là hai mặt riêng biệt. Ở mặt phía trước, mặt số bên trong dường như nổi bật trên một cơ cấu hữu hình (gồm 489 bộ phận).

 

Xem bộ sưu tập Bovet tại đây

 

Nó hiển thị giờ và phút, bên cạnh các cơ cấu chỉ báo ngày quanh rìa ngoài. Ngày và tháng được thông báo trên các đĩa sapphire ở vị trí 9 giờ và 3 giờ, còn đĩa chỉ báo năm nhuận hiện diện ở vị trí 12 giờ. Phần lớn mặt thứ hai cho ta thấy cơ cấu chuyển động tinh xảo của đồng hồ và họa tiết trang trí Côtes de Genève. Mặt số lệch tâm chỉ giờ và phút ở vị trí 12 giờ, còn cơ cấu chỉ báo mức năng lượng dự trữ kéo dài 5 ngày được đặt ở vị trí 9 giờ. Ngoài ra, một cơ cấu đồng trục được cấp bằng sáng chế giúp đồng hồ hiển thị giây ở cả hai mặt của cơ cấu chuyển động tại vị trí 6 giờ. Chiếc đồng hồ đặc biệt này được làm bằng vàng hồng hoặc vàng trắng 18K và có thể điều chỉnh. Đồng hồ Virtuoso VII là thành viên thứ ba trong bộ sưu tập Amadeo Fleurier của Bovet 1822, sau đồng hồ Monsieur Bovet và Virtuoso V ra mắt vào năm ngoái. Những mẫu đồng hồ mới nhất trong dòng có giá khởi điểm là $79.000.

Đồng hồ Royal Oak Perpetual Calendar 2016 bằng vàng vàng của AUDEMARS PIGUET là vật phẩm ngợi ca dòng đồng hồ Royal Oak độc đáo từ thập niên 70. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1972, Royal Oak là mẫu đồng hồ đeo tay cao cấp đầu tiên được làm bằng thép không gỉ – một ý tưởng táo bạo đã sớm định hình thành một tiêu chuẩn mới. Vẫn là lớp vỏ bát giác quen thuộc được cố định bằng tám chiếc vít sáu cạnh, giờ đây được nâng cấp bằng vàng vàng 18K cho vỏ và dây đeo.

 

Xem bộ sưu tập AUDEMARS PIGUET tại đây

 

Phiên bản mới này sẽ có complication giống như phiên bản gốc. Trên mặt số được trang trí họa tiết “Grand Tapisserie” truyền thống của Audemars Piguet là ba mặt số phụ nằm ở vị trí 12 giờ, 3 giờ và 9 giờ, để hiển thị lần lượt tháng, ngày và thứ, và số tuần được ghi lại quanh gờ lắp kính bên trong. Cơ cấu chỉ báo năm nhuận nằm ở vị trí 12 giờ, trong khi một mặt số phụ khác ở vị trí 6 giờ theo dõi tuần trăng. Cơ cấu chuyển động tự lên dây cót với mức năng lượng dự trữ kéo dài 40 giờ này được sản xuất dựa trên cơ cấu chuyển động kinh điển Calibre 2120.

Dù cơ cấu hiển thị tuần trăng chi tiết ở phía sau đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Richard Lange Perpetual Calendar Terraluna rất bắt mắt, nhưng vẻ đẹp thực sự của chiếc đồng hồ $229.400 này lại nằm ở tính chính xác tuyệt đối. Bố cục cơ cấu điều chỉnh – mặt số, một biểu tượng lâu năm của tính chính xác, gợi cho ta về những đặc điểm bên trong 51 THỜIGIAN 6 7 8 như cơ cấu lực không đổi giúp cấp năng lượng đều đặn cho bánh răng thăng bằng và dây tóc được sản xuất nội bộ.

 

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Cơ cấu hiển thị ở mặt đảo ngược của đồng hồ – đặt vị trí và giai đoạn của Mặt Trăng tương ứng với Mặt Trời (được thể hiện bằng bánh răng thăng bằng) – đánh dấu sự gia nhập của Lange vào lĩnh vực complication thiên văn.

Dù thường gắn với những mẫu đồng hồ sở hữu diện mạo quý phái và các complication cao cấp, nhưng VACHERON CONSTANTIN còn biết đôi điều về việc sản xuất những chiếc đồng hồ thể thao hoàn hảo.

 

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Ví dụ như bộ sưu tập Overseas, với ba cơ cấu chuyển động mới, được sản xuất nội bộ và đã giành được chứng nhận Hallmark of Geneva, dòng đồng hồ này đã trải qua một loạt cải tiến thiết kế tinh tế và toàn diện. Được bán ra với giá $91.400, Overseas Ultra-Thin Perpetual Calendar 41,5mm bằng vàng trắng 18K mang cơ cấu chuyển động 1120 huyền thoại chính là mẫu đồng hồ chủ lực của bộ sưu tập này.

PATEK PHILIPPE đã tái khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trong hạng mục đồng hồ hiếm này bằng cơ cấu chuyển động chronograph chia giây siêu mỏng vào năm 2005 – cơ cấu chuyển động đầu tiên trong thế hệ hiện đại của cơ cấu chuyển động chronograph độc đáo theo phong cách truyền thống. Cơ cấu chuyển động chia giây trong đồng hồ Ref. 5204 Split-Seconds Chronograph/Perpetual Calendar ($317.500) được chế tạo dựa trên cơ cấu chuyển động lên dây bằng tay có khớp ly hợp ở bên ngoài, 27-535 PS, được công bố vào sáu năm trước, phiên bản sau có một điểm khác biệt quan trọng.

Bằng cách cải tiến hệ thống cách ly, bộ phận cao nhất và dễ thấy nhất ở phía sau đồng hồ, Patek Philippe đã loại bỏ bánh răng “bạch tuộc” vướng víu và thay nó bằng bố cục uốn khúc chạy bằng lò xo.

 

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Dù có thể người đeo sẽ không nhận ra sự cải thiện nào ở hiệu suất, nhưng chắc chắn họ sẽ thích hình ảnh phía sau của đồng hồ, với bố cục ngoạn mục nhất trong thế giới đồng hồ.

Khi kết quả của giải thưởng Grand Prix d’Horlogerie de Genève được công bố vào năm 2006, phần lớn những người thắng cuộc đều là những thương hiệu danh tiếng như Breguet và Patek Philippe. 

Win Betteridge, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của boutique đồng hồ và trang sức Betteridge danh giá ở Greenwich, Connecticut đã xem đồng hồ A. LANGE & SÖHNE Datograph Perpetual là một trong những chiếc đồng hồ yêu thích của mình. Chiếc đồng hồ đa chức năng này có cơ cấu chronograph với bộ đếm phút nhảy quét ngược, cơ cấu chỉ báo tuần trăng, cơ cấu chỉ báo ngày/đêm, cơ cấu dừng giây, và cơ cấu chỉ báo lịch vạn niên hiển thị thứ, ngày, tháng và năm nhuận. Complication lịch vạn niên này chính xác đến nỗi không cần điều chỉnh gì mãi cho đến năm 2100. Ngoài ra, cơ cấu chronograph cho phép người dùng đo thời gian chính xác đến 1/5 giây.

 

Đồng hồ Lange 1 Tourbillon Perpetual Calendar của A. LANGE & SÖHNE có thể là chiếc đồng hồ complication cao cấp kín đáo nhất của thương hiệu Đức này. Với lồng tourbilllon ẩn, khung hiển thị ngày dạng số lớn, và cơ cấu chỉ báo tháng kín đáo ở rìa mặt số, nó gần như là bản sao của đồng hồ Lange 1 trong phiên bản đơn giản hơn.

 

Nhưng phiên bản platinum, có giá $342.000 và được sản xuất chỉ 100 chiếc, giống những chiếc đồng hồ tourbillon đình đám trong những năm 90 sau khi thương hiệu A. Lange & Söhne tái ra mắt. Các đặc điểm thiết thực của đồng hồ Tourbillon Perpetual Calendar bao gồm ngày dễ đọc, mức năng lượng dự trữ dài và chức năng điều chỉnh dừng giây.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới