ĐẶT LÊN BÀN CÂN CÁC THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ
Viết bởi Phan Thịnh vào

Đồng hồ là một vật phẩm nhỏ bé nhưng đầy sự hấp dẫn, ta có thể coi chúng như một tác phẩm cơ khí với hàng trăm chi tiết siêu nhỏ, hay như một tác phẩm thiết kế với các ý tưởng độc đáo hoặc đơn thuần là sự cuốn hút lấp lánh, đẹp đẽ trên cổ tay.

Thị trường đồng hồ có hàng trăm hãng khác nhau, hàng ngày chúng ta tiếp nhận vô vàn thông tin về đồng hồ. Chúng tôi tin rằng việc phân cấp các thương hiệu đồng hồ là một việc khó nhưng cũng lý thú và cần thiết, chính vì vậy chúng tôi đưa ra một bảng xếp hạng các thương hiệu đồng hồ.

 

CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ XẾP HẠNG

1. Horology - thuật chế tác đồng hồ

Đây là tiêu chí quan trọng nhất, bền vững nhất. Thuật chế tác đồng hồ được chia làm 02 loại : 

- Thuật chế tác ra các cơ cấu máy phức tạp

- Khả năng thiết kế, hoàn thiện sản phẩm (như các kỹ năng đánh bóng, tráng men, vạt cạnh chi tiết, vẽ mặt số, nạm đá quí…). Càng ngày, yếu tố hoàn thiện sản phẩm càng được đánh giá cao, vì công việc này cần thực hiện bằng tay và tiêu tốn nhiều thời gian. Những đồng hồ có chất lượng hoàn thiện cao sẽ tăng giá theo thời gian.

Thiết kế là một yếu tố quan trọng, nhất là khi thị trường đồng hồ có hàng trăm hãng, một thiết kế nguyên bản (thiết kế origin) sẽ càng ngày càng có giá trị. Một thiêt kế nguyên bản cần bao gồm các yếu tố: kiểu dáng đặc trưng dễ nhận biết và kiểu dáng đó xuất phát từ ý tưởng của riêng thương hiệu (không dựa theo ý tưởng của các hãng khác).

2. Uy tín của thương hiệu

Uy tín của thương hiệu được đánh giá theo

- Uy tín của thương hiệu trong giới chuyên môn, giới collector, khách hàng cao cấp.

- Độ nhận biết của thương hiệu với báo chí, khách hàng đại chúng

- Uy tín của thương hiệu đã được chứng tỏ qua một khoảng thời gian đủ dài

3. Phổ giá trung bình:

Giá cả luôn là yếu tố thú vị để đánh giá thương hiệu. Phổ giá trung bình dựa vào giá các model bán chạy của thương hiệu, không tính các model đặc biệt.

Hạng 1:

MAINSTREAM - CÁC THƯƠNG HIỆU MANG TÍNH THƯƠNG MẠI

Xếp trong hạng 1 này bao gồm: Audemars Piguet, A.Lange & Sohne, Breguet, Patek Philippe, Vacheron Constantin.

a

a

Cùng chiêm ngưỡng những siêu phẩm Patek Philippe tại đây

 

a

Bộ máy vô cùng phức tạp của thương hiệu đứng đầu danh sách Patek Philippe

 

Đặc điểm chung của các thương hiệu này là có khả năng chế tác nhiều cơ chế máy phức tạp, độ hoàn thiện sản phẩm ở mức cao, thương hiệu có uy tín trong giới sưu tập, có nguồn lực lớn do nằm trong tay các gia đình giàu có (Patek Philippe, Audemars Piguet) hoặc các tập đoàn lớn.

Audemars Piguet, Vacheron Constantin, Patek Philippe được gọi là 03 cây đại thụ của làng đồng hồ vì lịch sử lâu đời của họ. Ba thương hiệu này đã liên tục sản xuất ra các đồng hồ cao cấp trong hàng trăm năm nay.

a

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Vacheron Constantin tại đây

 

Nhưng thời gian gần đây A.Lange & Sohne, Breguet với độ hoàn thiện cao hơn và không kém cạnh về khả năng tạo ra các tuyệt tác cơ khí đã chiếm vị trí cao hơn so với 3 lão làng.

A. Lange & Sohne là một thương hiệu của Đức có lịch sử lâu đời nhưng chịu một cảnh đìu hiu dưới thời Đông Đức, ngay từ khi được tái sinh vào năm 1990 A. Lange & Sohne đã trở thành một đối thủ nặng ký của Patek Philippe. Năm 2000 Richemont bỏ ra 1,84 tỷ đô la để mua 3 thương hiệu A. Lange & Sohne, IWC và Jaeger-Le Coultre, như hổ được chắp cánh A. Lange & Sohne đầu tư mạnh vào marketing và khẳng định vị trí của mình như một thương hiệu hàng đầu thế giới.

A

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Breguet - Khi quay ngược bánh xe lịch sử của Breguet ta tìm thấy những dấu mốc cực kỳ quan trọng, Abraham-Louis Breguet là một trong những ông tổ của ngành đồng hồ với các phát minh quan trọng trong thế kỷ 18, tên tuổi Breguet gắn với hoàng tộc châu Âu mà điển hình là vua Napoléon Bonaparte.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Ngành chế tác đồng hồ độc lập

Đối với các hãng mainstream, mục tiêu lợi nhuận luôn là một yếu tố quan trọng, nhiều khi các sản phẩm xuất phát từ phòng marketing với sự tính toán kỹ càng về kiểu dáng, cơ cấu máy móc, giá cả, các hãng này có xu hướng bám lấy các model đã thành công mà ít khi chịu phát triển các sản phẩm mới. Các hãng đồng hồ độc lập với các kỹ năng chế tác bậc thầy, óc sáng tạo và sự táo bạo đang đem lại luồng gió mới cho ngành đồng hồ già cỗi. Các sản phẩm của independent watchmaking có thể không phù hợp với gu của nhiều người nhưng cũng như các tác phẩm của nghệ sỹ, chúng mang tính cá nhân rất cao.

Một số nhà chế tác đồng hồ độc lập tiêu biểu:

- Thế hệ thứ nhất: Philippe Dufour (God Father of independent watchmaking ), Francois-Paul Journe.

- Thế hệ thứ 2: Kari Voutilainen, Speake-Marin, Urwerk, Greubel Forsey, Sarpaneva, De Bethune, anh em nhà Tim & Bart Grönefeld, Christophe Claret …

Các đồng hồ của những nhà chế tác đồng hồ độc lập có mức hoàn thiện bằng tay tuyệt hảo, cao hơn nhiều hoặc ít ra là bằng Breguet, A. Lange & Sohne. Mà như ta đã biết hoàn thiện bằng tay ở mức cao đòi hỏi kỹ năng và thời gian, những thứ đắt đỏ nhất ở Thụy Sỹ. Những chiếc đồng hồ này được chế tác theo phương thức truyền thống, chạy rất chính xác, độ bền hàng trăm năm mà hoàn toàn không có sự hiện diện các công nghệ mới như bánh răng, dây tóc silicon. Các chi tiết được thiết kế theo gu thẩm mỹ tinh tế và đảm bảo công năng dễ sửa chữa. Toàn bộ các chi tiết được hoàn thiện bằng tay với mức độ cao nhất, một chi tiết nhỏ 2mm có thể tiêu tốn 20 giờ đánh bóng thủ công.

Hạn chế duy nhất của những chiếc đồng hồ này là chúng quá hiếm, và quá đẹp đến mức không một ảnh chụp nào có thể mô tả được vẻ hoàn hảo, bạn cần có cơ hội để có thể cầm xem trực tiếp và bạn cũng cần có một trình độ nhất định để thẩm định được vẻ đẹp của chúng.

HẠNG 2

Những thương hiệu ở hạng này cũng có khả năng tạo ra các bộ máy phức tạp và hoàn thiện đạt mức độ cao như các hãng ở hạng 1, nhưng khác ở chỗ là chưa được chú ý nhiều, hay nói nôm na là chưa hot bằng.

Một số thương hiệu nằm trong hạng này: H.Moser&Cie, Roger Dubuis, Parmigiani, Bvlgari - đây là một trường hợp đặc biệt, các model đồng hồ có tên Daniel Roth, Gerald Genta đứng trong hạng này. Các model đồng hồ phổ thông thì lại phải xếp vào hạng thứ tư.

a

Xem trọn bộ sưu tập tại đây

 

HẠNG 3 

Giống như 2 hạng trên, các thương hiệu này có know-how để tạo ra các cơ chế máy móc, nhưng ở mức độ hoàn thiện kém hơn, và tất nhiên là giá rẻ hơn

Jaeger-LeCoultre, IWC, Blancpain, Ulysse Nardin, Girard-Perregaux, Zenith, Glashütte Original, Hublot.

Jaeger-LeCoultre là một thương hiệu nổi bật với khả năng tạo ra rất nhiều cơ chế máy móc khác nhau, nhưng tiêu chí của Jaeger-LeCoultre là đồng hồ cơ khí phức tạp giá hợp lý, do vậy các sản phẩm không được hoàn thiện kỹ càng, thậm chí tourbillon giá rẻ của Jaeger-LeCoultre còn dùng keo dán để liên kết chi tiết. Gần đây Jaeger-LeCoultre bắt đầu nâng cao chất lượng hoàn thiện sản phẩm, nhưng họ vẫn còn khoảng cách xa so với các thương hiệu ở phía trên.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Ulysse Nardin trước đây đã từng nổi tiếng với nhiều sáng tạo cơ khí như đồng hồ Freak, Automaton Minute Repeater, đồng hồ thiên văn, nhưng từ khi CEO ngài Rolf W. Schnyder qua đời đột ngột vào năm 2011 thì hãng đã mất đi động lực chính cho sự sáng tao và dần đi chệch hướng chỉ còn là một hãng thương mại thuần túy.

Hublot là một hiện tượng của làng đồng hồ, một thương hiệu trẻ với kiểu dáng mang hơi hướng copy nhưng đã đạt được sự thành công lớn. Công lao thuộc về ngài Jean-Claude Biver “con cáo già của ngành đồng hồ”, ông đã khôi phục Hublot một cách ngoạn mục từ một công ty sắp phá sản vào năm 2004, bốn năm sau 2008 Hublot được mua lại bởi tập đoàn LVMH với mức giá khoảng 500 triệu USD. Hiện tại Mr. Biver là chủ tịch mảng đồng hồ của LVMH bao gồm 03 thương hiệu Hublot, Zenith và Tag Heuer.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

HẠNG 4

Các thương hiệu nổi tiếng nhưng sản xuất theo phương pháp công nghiệp, và ít các cơ chế máy móc phức tạp. Các thương hiệu ở hạng này có phổ giá trung bình từ khoảng 3.000 – 10.000 usd (giá thị trường quốc tế).

Rolex, Ebel, Panerai, Cartier, Frank Muller, Montblanc, Bell & Ross, Omega, Breitling…

Omega một trong nhưng thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ đầu tiên đặt chân vào Việt Nam có sức ảnh hưởng và nhận diện thương hiệu rộng với hơn 700.000 chiếc đồng hồ xuất xưởng mỗi năm.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Cartier – thương hiệu của Pháp nổi tiếng với các loại trang sức, phụ kiện, nước hoa…và đồng hồ cho cả nam và nữ. Xuất hiện ngập tràn trên khắp những con phố sầm uất với hơn 200 cửa hàng tại 125 quốc gia khác nhau, những chiếc đồng hồ Cartier có thiết kế đặc với kiểu dáng vuông Tank, Santos hay tròn Ballon Bleu,…sản lượng hàng năm của Cartier khoảng 100.000 chiếc đồng hồ.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

 

Montblanc thương hiệu vốn nổi tiếng với những chiếc bút logo bông hoa tuyết nay đang dần chuyển mình sang chế tác đồng hồ một cách nghiêm túc và có đầu tư

a

Xem trọn bộ sưu tập tại đây

 

Một số hãng như Cartier, Montblanc, Franck Muller sản phẩm được chia làm 02 dòng: dòng cơ khí phức tạp và dòng phổ thông. Dòng cơ khí phức tạp được xếp vào hạng 3, nhưng vì số lượng hàng phổ thông của 2 thương hiệu này chiếm tỷ trọng lớn do vậy 02 thương hiệu này được xếp vào hạng 4.

HẠNG 5

Các thương hiệu rẻ hơn, sản xuất đại trà hơn, chất lượng thấp hơn, giá rẻ hơn hạng 4. Phổ giá trung bình khoảng 1,500 - 3000 usd (giá thị trường quốc tế)

Các thương hiệu quen thuộc là: Tag Heuer, Maurice Lacroix, Baume & Mecier, Longines

Tag Heuer vốn nổi tiếng với những chiếc đồng hồ mang dáng dấp thể thao và phong cách thời trang, tuy nhiên mới đây hãng này đã có cú bắt tay với 2 ông lớn công nghệ là Google và Intel để cho ra đời mẫu đồng hồ thông minh Tag Heuer Carrera Connected.

a

Xem thêm bộ sưu tập tại đây

 

Thương hiệu Baume & Mercier là một trong những nơi sản xuất đồng hồ lớn tại Châu Âu với 200,000 chiếc đồng hồ sản xuất hằng năm và có mặt tại 75 quốc gia, thương hiệu được thành lập bởi gia đình Baume với tiền thân là công ty Baume. 

a

 

Longines là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ phổ biến với hơn 180 năm lịch sử chế tác đồng hồ. Hiện là một thành viên của Tập đoàn Swatch Group, thương hiệu được biết đến với biểu tượng đồng hồ cát có cánh ngày nay đã có nhiều cửa hàng tại hơn 130 quốc gia.

a

Xem bộ sưu tập tại đây

 

HẠNG 6

Các thương hiệu có phổ giá khoảng 1,000 usd như Tissot, Mido, Rado,…

Tissot - thương hiệu đồng hồ gắn liền với biểu tượng chữ thập đỏ của Thụy Sỹ, một trong những thương hiệu đồng hồ với sản lượng hàng năm siêu khủng hơn 2.000.000 chiếc. Hiện tại Tissot đã có mặt tại hơn 160 quốc gia trên thế giới với hơn 14,000 nghìn cửa hàng bán lẻ và hơn 145 cửa hàng theo tiêu chuẩn TISSOT.

a


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới