CHIẾC ĐỒNG HỒ ROLEX QUÝ HIẾM NHẤT THẾ GIỚI TỪNG LÀ BẢO VẬT CỦA VUA BẢO ĐẠI
Viết bởi Phan Thịnh vào

Chiếc đồng hồ Rolex của vị Hoàng đế cuối cùng ở Việt Nam được xếp vào loại đồng hồ Rolex quý hiếm nhất thế giới theo dự kiến sẽ được đem đấu giá lần thứ hai tại The Geneva Watch Auction bởi nhà đấu giá Phillips với con số dự kiến lên tới 69 tỷ đồng. Với mức giá này, Rolex Ref. 6062 đã vượt qua mức giá kỷ lục 2,4 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 55 tỷ đồng) được lập ra vào năm 2016 bởi một chiếc Rolex 4113 slip-seconds bạc tỷ khác theo nhận định của đại diện nhà đấu giá Philipps.

Thụy Sỹ Đấu Giá Đồng Hồ Quý Hiếm Của Vua Bảo Đại

Chiếc đồng hồ đã được Vua Bảo Đại sử dụng thường xuyên cho tới khi ông qua đời vào năm 1997.


Bảo Đại được biết như là vị vua cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Tuy ông không thành công trong cương vị cai trị đất nước nhưng trong khoảng thời gian trị vì từ năm 1926 đến năm 1955, ông nổi tiếng về lối sống vương giả, xa hoa bậc nhất, chịu chơi, chịu chi thời bấy giờ khi sở hữu nhiều tài sản giá trị từ chiếc Ferrari 375 MM Spyder đến chiếc đồng hồ Rolex quý hiếm 6062.

Ngày 13 và 14/5 sắp tới, phiên đấu giá Xuân 2017 của nhà đấu giá danh tiếng Phillips sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), với tiêu điểm là tuyển tập những chiếc đồng hồ Rolex cổ đắt giá và quý hiếm chưa từng thấy so với các sự kiện đấu giá vài năm trở lại đây. Đứng đầu danh sách là chiếc đồng hồ của vua Bảo đại Rolex Ref. 6062 vốn được các nhà sưu tầm đồng hồ thế giới xem là huyền thoại, một trong những chế tác đỉnh cao nhất từ hãng đồng hồ Thụy Sĩ Rolex.

Được biết sẽ có 7 chiếc đồng hồ tại phiên đấu giá này và chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại dẫn đầu danh sách về sự mong đợi với mức giá dự kiến từ 1,5 triệu franc Thụy Sĩ đến 3 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 69 tỷ đồng). Về cấu tạo, chiếc đồng hồ này có tới 3 bộ phận báo lịch dựa theo chu kỳ trăng. Chiếc đồng hồ Bảo Đại này là một trong 3 mẫu đồng hồ trong buổi đấu giá có đính những viên kim cương vô cùng quý giá. Và trong 3 chiếc này thì chỉ có duy nhất đồng hồ Bảo Đại là có đính kim cương tại các múi giờ chẵn. Đây cũng là chiếc đồng hồ có tính năng moon phase đầu tiên của Rolex.

Giá trị của chiếc đồng hồ này không chỉ nằm ở sự cầu kì, kiểu dáng đẹp mắt cùng các nguyên liệu đắt tiền mà còn ở cả chính lai lịch của nó.


Theo những gì truyền lại trong gia tộc của Bảo Đại, vị hoàng đế thứ 13 của vương triều Nguyễn đã mua chiếc đồng hồ này tại Geneva vào năm 1954.

Khi đó, ông đang đảm nhiệm chức vụ Quốc trưởng của Quốc gia Việt Nam để tham gia đàm phán về vấn đề chấm dứt chiến tranh tại Đông Dương, ngay trước khi Hiệp định Geneve được ký kết thành công.

Hãng Rolex cho biết: "Để đáp ứng yêu cầu của vị Vua khó tính, chúng tôi phải gửi chiếc đồng hồ Rolex 6062 Oyster Perpetual với toàn bộ phần vỏ và dây đeo làm bằng vàng 18K.

Riêng phần vỏ còn được trang bị thêm tính năng chống nước đặc biệt mang tên Oyster - một biểu tượng của những chiếc đồng hồ Rolex hạng sang. Ngoài ra, mặt đồng hồ màu đen với nhiều viên kim cương đắt giá xuất hiện ở khung giờ chẵn cũng làm tăng tính sang trọng cho món đồ hàng hiệu này".

 

Cho tới nay, chỉ có 3 chiếc đồng hồ Rolex 6062 Oyster Perpetual với mặt số đính kim cương từng được bán ra, nhưng duy nhất chiếc Rolex của vị Hoàng đế Việt Nam lại có kim cương đính ở khung giờ chẵn và sở hữu Lịch Trăng theo yêu cầu riêng biệt.

Rolex 6062 Bao Dai 6

Chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại này đã được bán lần đầu tiên tại nhà đấu giá Phillips vào năm 2002 và vào thời điểm đó thì nó đã trở thành chiếc đồng hồ Rolex đắt giá nhất từng được bán tại nhà đấu giá danh tiếng này. Một nhà sưu tập đã thắng phiên đấu giá và sở hữu chiếc đồng hồ này kể từ đó đến nay.

“Đây thực sự là một dịp đặc biệt khi được bán đấu giá chiếc đồng hồ Rolex 6062 Bảo Đại lần thứ 2 trong sự nghiệp của mình”, Aurel Bacs, người điều hành nhà đấu giá Philipps cho biết “Với nguồn gốc hoàng gia, điều kiện bảo quản kĩ lưỡng cùng sự quý hiếm tuyệt vời của mình, nó thực sự là một chiếc đồng hồ huyền thoại, thứ khiến cho bất kì một nhà sưu tập nào trên thế giới cũng đều mong muốn sở hữu.”

Có thể nói "Rolex Bảo Đại" chính là chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị, đồng thời rất xứng danh với tiếng tăm xa hoa của vị Vua này.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới