CÂU CHUYỆN VỀ ROLEX MILGAUSS
Viết bởi Phan Thịnh vào

 

Câu chuyện của Rolex Milgauss bắt đầu với kim giây hình tia chớp nằm ấn tượng trên mặt đồng hồ. Hình dáng bất thường, lạ lẫm của kim giây giúp nhận diện Rolex Milgauss và tạo ra sức hấp dẫn cho cả phiên bản gốc và phiên bản hiện đại của Rolex Milgauss. Rolex Milgauss được thiết kế cho các kỹ sư và nhà khoa học thường xuyên làm việc trong môi trường có từ trường cao, nó có một kim giây suy nhất hình tia chớp trên mặt đồng hồ, tạo cảm giác như một tia chớp từ bầu trời đánh xuống. Chuyển động của tia chớp này trên mặt đồng hồ cũng mang lại cảm giác lạ lẫm.

Milgauss đã ra đời với thiết kế kim hình tia chớp, và duy trì nét đặc trưng ấy cho đến hôm nay. Nhưng khi phiên bản ref. 1019 được ra đời với chi tiết kim thẳng, sự quan tâm đến Milgauss đã giảm đến mức mà Rolex cuối cùng đã quyết định ngừng sản xuất nó. Tại Anh, các nhà bán lẻ nhận thấy rằng rất khó tìm được người mua vì họ bắt đầu sử dụng đồng hồ như một con chip và ra sức mặc cả khi bán các mẫu Oyster phổ biến khác. 

 

 

LỊCH SỬ MILGAUSS

Rolex Milgauss Ref. 6541 được giới thiệu vào năm 1956, và nó là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên có khả năng giữ thời gian chính xác khi tiếp xúc với từ trường mạnh nhờ lớp sắt mềm bên trong vỏ của nó. Nó cũng là chiếc đồng hồ Rolex Milgauss thứ hai, sau ref. 6543 (mặc dù ref. 6543 thực sự xuất hiện đầu tiên) được sản xuất với số lượng rất ít và mang một số nét  tương đồng với các phiên bản Rolex Milgauss tiếp sau đó.

Thiết kế của Milgauss ban đầu rất giống với thiết kế chuyên nghiệp khác được biết đến của Rolex nhờ khả năng chống nước, chứ không phải từ tính. Giống như Submariner, Milgauss được xuất hiện trong một vỏ hộp Oyster làm bằng thép, và kỹ thuật để làm ra nó cũng giống như làm ra một chiếc đồng hồ thể thao.

 

Giống như những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của Rolex, số tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu Milgauss là không hề nhỏ. Không phải vì nó là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay chính thống đầu tiên (xem giá của một chiếc IWC Ingenieur năm 1950 để so sánh) nhưng vì sự hiếm có của nó. Thực tế nó là một chiếc đồng “có tuổi” và hơn hết, nó là một phần quan trọng trong lịch sử thương hiệu Rolex.

Hình thành và sản xuất bởi Rolex, chiếc đồng hồ này đã trải qua các cuộc thử nghiệm bởi chống từ trường lên đến 1.000 gauss bởi cơ sở uy tín nhất Thụy Sĩ, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) trước khi nằm trên cổ tay của khách hàng Rolex.

 

Rolex Milgauss có phiên bản cập nhật một lần trong thế kỷ 20. Đó là sự ra đời của ref. 1019 vào những năm 1960s. Đồng hồ mới được trang bị một số sửa đổi, rõ ràng nhất là một vỏ bọc trơn tru, kim đồng hồ mới và các vạch chỉ giờ mới, và một kim giây dạng thẳng. Điều cuối cùng này rất quan trọng. Hai mặt số khác nhau được tạo ra (có thể là ba nếu bạn kiểm tra các mô hình thử nghiệm, và không chứa vật liệu phát sáng) bằng màu đen hoặc bạc. Với thiết kế 38mm, Rolex Milgauss mới lúc bấy giờ vẫn chưa tìm thấy bất kì một người khách hàng tin dùng tin dùng nào , và Rolex cuối cùng phải bỏ cuộc vào thiết kế này vào năm 1988. Một cái gì đó về Milgauss vẫn chưa được hoàn thiện.

 

MẪU MILGAUSS HIỆN ĐẠI (VỚI MẶT SỐ MÀU XANH)

 

Rolex đã có quyết định dũng cảm khi cho "tái xuất" Milgauss ra mắt vào năm 2007, gần 20 năm sau khi gỡ bỏ nó khỏi danh mục đồng hồ của họ. Và điều đó đã xảy ra. Rolex được biết đến với những thay đổi rất tinh tế trong một thời gian dài, “tiêm vào” Rolex Milgauss những đặc tính và màu sắc tươi mới hơn. Đối với phiên bản mới 116400, Rolex đã trở lại hình dạng kim giây hình tia chớp màu cam sáng làm bằng thép đánh bóng. Mẫu thiết kế kỷ niệm này đã gây tranh cãi nhiều nhất khi ra mắt với phiên bản được nhuộm màu xanh lá cây nhẹ nhàng và mặt số độc đáo. Rolex gọi nó là Glace Verte (hoặc Green Glass) và tuyên bố nó không có bằng sáng chế bởi vì rất khó để thực hiện.

 

 

Sau đó, vào năm 2014, Rolex đã thêm một phiên bản mới của glace verte với mặt số màu xanh da trời, và nhiều người phát điên lên về thiết kế mới này. Lần đầu tiên, Milgauss bán không chỉ được bán lẻ mà nhiều hơn thế. Tất cả sự thành công đó là do mặt số màu xanh mang lại, cái mà Rolex gọi Z-Blue.

 

Một cách rõ ràng hơn, đồng hồ này giống hệt với các model 116400 Milgauss khác về mặt kỹ thuật. Vỏ Oyster 40mm truyền thống được đánh bóng rất đẹp, với vòng tay Oyster được làm từ thép không gỉ 904L có kết hợp với các lớp đánh bóng hoàn thiện. Đồng hồ được trang bị Calibre 3131, đó là một bộ máy được COSC chứng nhận với các tính năng chống ma sát, bao gồm một sợi Parachrom (được làm bằng hợp kim paramagnetic gồm niobium và zirconium) và một thanh  paramagnetic ( làm từ hợp kim niken-photpho). Một bộ máy quay tự động với khả năng dự trữ năng lượng khoảng 48 giờ, Calibre 3131 cho tất cả đồng hồ hiện đại của Milgauss (cũng như máy bay Air-King mới).

 

 

Từ một quan điểm thực tế, Milgauss thực sự là một sự lựa chọn rất khôn ngoan. Nó bao gồm  tất cả mọi thứ bạn mong đợi từ Rolex. Nó được làm bằng thép rất bền, chống nước đến 100 mét, chống từ ít nhất 1.000 gauss (nếu không nhiều hơn), được trang bị một bộ máy Superlative Chronometer được chứng nhận; Và, cuối cùng, đó là chiếc đồng hồ rất đẹp mắt, với giá tiền cách rất xa chiếc đồng hồ đắt nhất của Rolex. Giống như giới mộ điệu đã nói, Milgauss thực sự là sự lựa chọn khôn ngoan!