CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC ĐỒNG HỒ PATEK PHILIPPE 1563 CỦA DUKE ELLINGTON
Viết bởi Phan Thịnh vào

REF. 1563 SPLIT-SECOND CHRONOGRAPH là dòng đồng hồ đặc biệt quý hiếm của Patek Philippe, chỉ sản xuất 3 chiếc vào năm 1947 và bán ra vào năm 1950. Hiện người ta chỉ biết có hai mẫu đồng hồ này còn tồn tại trong đó một chiếc từng thuộc về nghệ sĩ nhạc jazz huyền thoại Duke Ellington và hiện đang nằm trong bảo tàng Thụy Sĩ. Một chiếc đã được bán bởi nhà đấu giá Christie với con số 1,57 triệu USD ((~33,4 tỷ VND).

Chiếc đồng hồ Ref. 1563 Split-Second Chronograph phiên bản vàng 18k được bán đấu giá vào tháng 11/2013

Được làm dựa trên mẫu 1436, chiếc đồng hồ sở hữu một vẻ ngoài cực kỳ lịch lãm và phong cách. Một điểm đặc biệt nữa là mặc dù đây là mẫu 1563 nhưng ở mặt sau của chiếc đồng hồ lại được in là 1436, một sự nhầm lẫn có chủ ý khó hiểu của Patek Phillipe càng làm chiếc đồng hồ trở nên đắt giá.

Một điều đặc biệt nữa về chiếc đồng hồ Ref. 1563 Split-Second Chronograph của nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng Duke Ellington sẽ có mặt tại sự kiện The Art of Watches Grand Exhibition New York, một sự kiện triễn lãm đồng hồ mà nhà Patek đã hợp tác với tổ chức từ thiện Kips Bay Boys and Girls Club tổ chức. The Art of Watches Grand Exhibition New York sẽ diễn ra trong 11 ngày từ 13 tháng 7 đến 23 tháng 7 trên con đường Cipriani 42nd, New York.

Ref. 1563 Split-Second Chronograph của nghệ sĩ nhạc jazz nổi tiếng Duke Ellington

Đôi nét về cuộc đời DUKE ELLINGTON

Edward Kennedy 'Duke' Ellington (29 tháng 4 năm 1899 - 24 Tháng 5 năm 1974) là một nhà soạn nhạc người Mỹ, nghệ sĩ dương cầm, và lãnh đạo dàn nhạc Jazz. Sự nghiệp ông kéo dài hơn 50 năm: Ellington dẫn dắt dàn nhạc của mình từ năm 1923 đến khi ông qua đời. Mặc dù được nhiều người coi như đã được một nhân vật quan trọng trong lịch sử của nhạc jazz, Ellington vẫn rất nhún nhuờng. Sinh tại Washington, DC, ông đã đến lập nghiệp tại thành phố New York từ giữa những năm 1920 và đã đạt được một số thành công nhất định cùng với dàn nhạc của mình tại câu lạc bộ Cotton.

Trong những năm 1930 họ bắt đầu lưu diễn ở châu Âu. Một số các nghệ sĩ từng là thành viên của dàn nhạc Ellington, chẳng hạn như nghệ sĩ saxophone Johnny Hodges vẫn còn có vị trí rất quan trọng trong lịch sử nhạc jazz. Một số thành viên của dàn nhạc vẫn ở trong nhóm cho đến tận hàng chục năm sau. Là một bậc thầy trong dòng nhạc jazz, Ellington thường sáng tác phong cách riêng cho các nhạc sĩ trong dàn nhạc của mình, chẳng hạn như 'Blues Jeep' cho Hodges, và 'Concerto for Cootie' cho nghệ sĩ trumpet Cootie Williams, mà sau này trở thành tác phẩm 'Do Nothing Till You Hear from Me' phổ lời bởi Bob Russell. Ellington sáng tác 1.000 tác phẩm, thường xuyên phối hợp với những người khác; để lại rất nhiều di sản cho thể loại nhạc jazz. Ông cũng thu âm bài hát được viết bởi những thành viên trong nhóm của mình, chẳng hạn như của Juan Tizol 'Caravan' và 'Perdido' với Spanish Tinge'. Sau năm 1941, Ellington hợp tác với nhà soạn nhạc, cải biên, nghệ sĩ dương cầm Billy Strayhorn, người mà ông gọi là 'writing and arranging companion'. Với sự hợp tác của Strayhorn, ông sáng tác thêm rất nhiều tác phẩm. Ông cùng với ban nhạc của mình đuợc biểu diện tại Liên hoan nhạc Jazz Newport trong tháng 7 năm 1956, đạt được rất nhiều tiếng vang, mở đầu cho tour lưu diễn của nhóm.

Nếu Duke Ellington được cho là bậc thầy ưu việt của nhạc jazz thế kỷ 20, các ref. 1563 được cho là hấp dẫn nhất trong dòng đồng hồ Patek cổ điển.

Các tác phẩm của ông đã rất thành công và xuất hiện trong một số bộ phim, các nhạc kịch. Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, ông đã nâng tầm thể loại nhạc Jazz,giúp nó sánh ngang với các thể loại nhạc khác. Sau khi ông qua đời. Pulitzer đã vinh danh ông vào năm 1999 như một tụơng đài của dòng nhạc jazz nói riêng và trong làng âm nhạc thế kỷ XX nói riêng.

Trong một chuyến đi lưu diễn với ban nhạc của mình sau chiến tranh thế giới thứ hai Ellington đã mua chiếc đồng hồ Patek Philippe Ref. 1563 vào ngày 28 tháng 7 năm 1948.

Nếu Duke Ellington được cho là bậc thầy ưu việt của nhạc jazz thế kỷ 20, ref. 1563 được cho là có sức hấp dẫn nhất trong dòng đồng hồ Patek cổ điển. Duke Ellington Ref. 1563 được bảo tàng Patek Philippe mua lại vào năm 2002 bởi Phillips De Pury & Luxembourg với giá $ 1.593.396 theo ghi nhận của của nhà đấu giá Christie trong danh sách mô tả năm 2013 đó là "cuộc đấu thầu khốc liệt". Và cho đến bây giờ, những người yêu đồng hồ thế giới có cơ hội để chiêm ngưỡng nó tại New York vào ngày 13 tháng 7 sắp đến.