CÂU CHUYỆN ROLEX CỦA BJÖRN BORG, HUYỀN THOẠI MỘT THỜI CỦA LÀNG QUẦN VỢT
Viết bởi Phan Thịnh vào

Một trong những tay vợt nổi tiếng nhất thời đại, kiện tướng tennis người Thụy Ssieenr Björn Borg đã đạt 62 danh hiệu đơn nam, trong đó có 11 danh hiệu Grand Slam, và được xếp vào hạng số 1 thế giới vào năm 1979 và 1980. Borg bắt đầu chơi quần vợt từ khi còn nhỏ. Năm 15 tuổi, Borg bắt đầu sự nghiệp thi đấu với thành công đầu tiên tại khi giành chiến thắng tại trận đấu với đội New Zealand tại giải Cúp Davis. Cho đến khi giã từ sự nghiệp, Borg không thua một trận đấu nào trong khuôn khổ Cúp Davis. Borg tham dự giải quần vợt nổi tiếng Winbledon vào năm 1973 và 1974 và ngay lập tức lọt vào vòng tứ kết, khi ấy ông 17 tuổi. Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của ông bắt đầu từ đây. Cũng trong năm 1974, Björn Borg là tay vợt trẻ nhất thời đó đoạt được danh hiệu Grand Slam. Năm sau đó Borg bảo vệ thành công chức vô địch Pháp mở rộng, đánh bại Guillermo Vilas trong trận chung kết. Năm 1976, Björn Borg giành được chức vô địch Wimbledon đầu tiên trong sự nghiệp sau khi đánh bại tay vợt nổi tiếng Ilie Năstase. Chiến thắng này mở đầu chuỗi 41 trận đơn nam bất bại tại Wimbledon (5 giải vô địch liên tiếp), kéo dài cho đến tận năm 1981 của Borg. Björn Borg cũng giành được thêm 4 chức vô địch nữa tại Pháp mở rộng vào các năm 1978, 1979, 1980, 1981, giúp ông trở thành tay vợt duy nhất trong lịch sử đoạt được 6 chức vô địch giải đấu này.

Trong thời hoàng kim của sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Björn Borg nổi tiếng với lối chơi bóng khác hẳn với các tay vợt thời đó. Lối chơi bình tĩnh nhưng không theo lối “cổ điển” khiến mọi người đặc cho ông biệt danh “The Ice Man”. Borg chính là ngôi sao đầu tiên của môn thể thao quần vợt, khiến môn thể thao này trở nên phổ biến và yêu chuộng vào những năm 1970. Ông nghỉ hưu vào năm 1983 khi mới 26 tuổi. Chiếc đồng hồ Rolex trên tay ông nhắc nhở những thành tựu của ông trên sân đấu và những điều ông đã làm để đem lại sự đổi mới cho thể thao.

Dưới đây là câu chuyện của Björn Borg về những trải nghiệm của ông với chiếc đồng hồ Rolex

Cha tôi là một cầu thủ bóng bàn xuất sắc. Ông chơi cho một giải đấu địa phương ở quê nhà tại Thụy Điển và giành chiến thắng với một cây vợt tennis và ông đã tặng cho tôi. Năm ấy tôi khoảng 7 hay 8 tuổi. Ngay ngày hôm sau tôi đã chơi quần vợt với một vài người bạn của mình. Chỉ 5 phút của thời điểm ấy, tôi đã phải lòng môn thể thao này. Từ đó trở đi, tôi bắt đầu chơi quần vợt.

Khi tôi 12 tuổi, tôi chơi cho một giải đấu của thiếu niên, tôi đã có một tâm trạng tồi tệ: tôi ném vợt, tôi chửi thề, tôi lừa dối… Bạn không thể tưởng tượng trông tôi thảm hại đến mức nào. Câu lạc bộ đình chỉ không cho phép tôi thi đấu trong 6 tháng sau đó. Khi tôi quay trở lại tôi đã không mở miệng nói. Tôi sợ rằng họ sẽ lại đình chỉ tôi một lần nữa. Đó là lý do tôi học cách kiềm chế cảm xúc của mình, giữ mọi thứ bên trong.

Tôi nghĩ như một đứa trẻ, bạn luôn muốn thành công trong một cái gì đó. Khi tôi giành chiến thắng đầu tiên tại giải Wimbledon, nó giống như một giấc mơ. Đó là một phần thưởng sau tất cả những năm tháng và tất cả những khoảng thời gian với tất cả những giọt nước mắt và nỗi đau tôi đã đặt xuống sân thi đấu để cố gắng hết mình trở thành một nhà vô địch. Và cuối cùng, tôi có chiếc cup vô địch trên tay mình.

Tôi đã không nhận ra những gì đã xảy ra là tôi sẽ trở thành một phần của một kỷ nguyên quần vợt mới. Trước đó, nó giống như một môn thể thao cổ điển và tôi là ngôi sao nhạc rock và mọi thứ mới mẻ bắt đầu cho môn quần vợt nói riêng và thể thao nói chung. Tôi rất tự hào là một phần của thời kỳ đó.

 

Tôi thấy chiếc đồng hồ Rolex này từ nhiều năm trước đây và tôi đã yêu nó. Đó là một chiếc Rolex Day-Date được giới thiệu vào năm 1956, trùng với năm sinh của tôi. Điều này có điều gì rất đặc biệt với tôi, và tôi nghĩ đó là lý do tại sao tôi đeo chiếc đồng hồ này trong nhiều năm. Tôi nghĩ nó gần gũi với tính cách của tôi và những gì mà tôi đã đại diện.

Khi tôi nhìn chiếc đồng hồ của tôi và tôi nghĩ về những thành công  và những thành tựu tôi đã có trên sân thi đấu, chiến thắng các giải đấu lớn. Nó có ý nghĩa “Tôi tin vào sự vĩ đại. Tôi làm một điều gì đó vĩ đại trên sân quần vợt và tôi thấy tự hào”