Carbon - Siêu vật liệu trong ngành chế tác đồng hồ
Viết bởi Phan Thịnh vào

Khi lần đầu tiên sợi carbon được ứng dụng trong tên lửa, xe tăng vào những năm 1960, người ta đã nhìn thấy rằng trong một tương lai không xa, đây chính là loại vật liệu không chỉ thay thế cho sợi thủy tinh mà còn rất nhiều loại vật liệu khác.

Và hiện nay, trong thế giới hiện đại, Carbon được coi là siêu vật liệu, nó đã được ứng dụng để chế tạo máy bay, tên lửa và ngay cả đồng hồ.

Có đến 90% thành phần sợi Carbon được tạo thành từ nguyên tổ Carbon, vì vậy, những vật liệu làm từ sợi Carbon rất nhẹ, bền và đặc biệt có một tính chất tương đồng với kim cương, đó là khả năng chống trầy xước.

Để có thể tách Carbon ra khỏi nguyên liệu ban đầu, cần rất nhiều nhiệt, không những vậy, thời gian đốt nóng kéo dài vài giờ đồng hồ, vì thế, năng lượng tiêu hao cho quá trình này rất lớn.

Một bước quan trọng trong quá trình chế tạo Carbon là quá trình Carbon hóa. Quá trình này đòi hỏi nhiệt độ lên đến 1000 độ C. Và cuối cùng, để tạo nên chất liệu sáng bóng và độ bền cao. Những sợi Carbon đơn lẻ cần được sắp xếp lại, kết dính với nhau, quá trình này đòi hỏi sự chinh xác tuyệt đối và sự tỉ mỉ cao, bởi một khi đã được định hình, hình dạng đó không thể thay đổi được nữa và một lỗi nhỏ xảy ra cũng sẽ gây ra sự hao phí nguyên liêu rất lớn.

Chính vì những lý do trên, những mẫu đồng hồ được chế tác từ sợi Carbon đều có giá rất cao, và chúng đều có một đặc điểm chung: một màu đen hấp dẫn và tuyệt đẹp! 

Dưới đây là một vài mẫu đồng hồ làm từ sợi Carbon:

Classic Fusion Tourbillon Cathedral Minute Repeater Skeleton Dial Carbon Fiber Men's Watch 45mm. 

Đây là mẫu đồng hồ có chức năng Minute Repeater đầu tiên trên thế giới sử dụng sợi Carbon trong chế tác lớp vỏ. Theo Hublot, những kim loại thường sử dụng trong đồng hồ cao cấp như vàng hay titan đều sẽ phần nào làm giảm chất lượng âm thanh những tiếng gõ của chuông điểm phút, vì vậy, đối với Minute Repeater, sợi Carbon là nguyên liệu lý tưởng. 

Tham khảo sản phẩm: link

Santos-Dumont Skeleton Carbon Watch Manual

Một mẫu đồng hồ theo phong cách Skeleton tuyệt đẹp từ Cartier. Màu đen huyền bí từ sợi Carbon như làm tôn lên bộ chuyển động siêu nhỏ nhưng đầy sức quyến rũ của thương hiệu đến từ Pháp.

Tham khảo sản phẩm: link

IWC Ingenieur Carbon Dial Automatic 

Ingenieur Automatic Carbon Performance Ceramic có vỏ được chế tác từ Carbon, đường kính 46mm và dày 14,5mm.

Mặt số của đồng hồ cũng được làm hoàn toàn bằng sợi carbon. Các bộ phận khác được IWC lấy cảm hứng từ các vật liệu được sử dụng trong động cơ xe đua.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới