Baselworld 2017 – Kỷ niệm 60 năm bộ ba Master quyền lực của Omega
Viết bởi Phan Thịnh vào

Có nhiều mẫu đồng hồ đã trở thành biểu tượng của các hãng, nhưng cũng có một số mẫu đồng hồ đã trở thành huyền thoại trong làng đồng hồ. Bộ ba Speedmaster, Seamaster và Railmaster của Omega năm 1957 nằm trong số ít những mẫu đồng hồ huyền thoại đó. Những mẫu đồng hồ này đã trở thành những tượng đài không thể lay đổ trong làng đồng hồ. Năm 2017 này chính là năm kỷ niệm 60 năm ngày ra mắt bộ ba huyền thoại đó, và tất nhiên Omega không thể nào bỏ qua sự kiện trọng đại này. Ngay từ ngày đầu tiên khai trương hội chợ Baselworld, Omega đã cho ra mắt 3 mẫu đồng hồ tuyệt đẹp: “Seamaster 300 60th Anniversary Limited Edition Master Chronometer”, “Railmaster 60th Anniversary Limited Edition Master Chronometer” và “Omega Speedmaster 60th Anniversary Limited Edition”.

 

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Seamaster tại đây

 

Năm 1957, hãng đồng hồ Omega cho ra mắt ba bộ sưu tập cực kỳ quan trọng trong lịch sử đồng hồ, mỗi một mẫu đồng hồ đều có mục đích phục vụ một lĩnh vực riêng (và lúc đó thì những mẫu đồng hồ này không làm ra để phục vụ những nhà sưu tập). Bộ ba đó bao gồm: Omega Speedmaster CK2915 (nhằm phục vụ phi công và tay đua công thức 1), Omega Seamaster 300 CK2913 (dành cho thợ lặn) và Omega Railmaster CK2914 (dành cho các nhà khoa học hay những người làm việc trong môi trường có từ tính).

Năm nay là năm 2017, tròn 60 năm kể từ khi bộ ba đồng hồ này ra đời, và chúng ta đều biết chắc chắn rằng Omega sẽ cho ra mắt những mẫu đồng hồ kỷ niệm sự kiện này. Và đúng như sự mong đợi, Omega đã tung ra 3 mẫu đồng hồ kỷ niệm 60 năm bộ ba Master và những mẫu đồng hồ mới này được thiết kế rất trung thành với ông tổ của chúng (tất nhiên chúng ta sẽ có thay đổi ở bộ máy và một số thay đổi nhỏ ở thiết kế bên ngoài).


Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Speedmaster tại đây


Để đạt được điều này, Omega đã sử dụng công nghệ scan độc đáo, nó cho phép Omega có thể biết được chiếc đồng hồ 60 năm trước có cấu tạo như thế nào với độ chính xác rất cao. Gần như tất cả những chi tiết đều được thiết kế đúng với những gì họ đã làm 60 năm trước, sự khác biệt ở đây nằm ở cách thức chế tạo, vật liệu sử dụng và một vài chi tiết nhỏ. Nhưng tóm lại, những thiết kế này chính xác của 3 mẫu Master năm 1957.

Chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ ba đồng hồ kỷ niệm là Seamaster 300 60th Anniversary Limited Edition Master Chronometer 39mm. Có lẽ chỉ cần đọc cái tên, bạn đã có được đầy đủ thông tin về chiếc đồng hồ này. Với thiết kế bám sát mẫu đồng hồ 60 năm trước: vẫn với kích thước 39mm, vẫn mặt đồng hồ “tropical” với chất phản quang hơi ngả vàng, vẫn những mốc giờ tam giác, vẫn chiếc kim giờ rộng bản, vẫn vòng bezel đen (nhưng thay vì bakelite thì lần này Omega sử dụng hợp kim aluminum) và vẫn những font chữ như vậy. Nói chung, bạn đang nhìn vào một chiếc Omega Seamaster sản xuất năm 1957.


Bên cạnh những thiết kế bám sát nguyên tác, chiếc Seamaster phiên bản kỷ niệm 60 năm này vẫn có những thiết kế mang tính chất hiện đại: mặt saphirre và bộ máy tự động Master Chronometer calibre 8806 mới có khả năng kháng từ với độ lớn lên tới 15,000 Gauss, bộ thoát co-axial. Chiếc đồng hồ này có giá 6,500 CHF.
Chiếc đồng hồ thứ hai trong bộ ba này là Railmaster 60th Anniversary Limited Edition Master Chronometer 38mm. Vẫn với một công thức như ở trên – một bản sao hoàn hảo của mẫu đồng hồ cổ 60 năm trước. Mẫu Railmaster kỷ niệm 60 năm trông rất giản dị, như phiên bản đầu tiên vậy.


Mẫu đồng hồ này được thiết kế dành riêng cho những nhà khoa học, kỹ thuật viên và những người làm ở môi trường có nhiều từ tính với vỏ 2 lớp và một lớp kháng từ ở bên trong. Những thứ đó ngày nay đã trở nên tương đối vô dụng vì mẫu đồng hồ mới đã sử dụng bộ máy Master Chronometer calibre 8806 có khả năng kháng từ. Mẫu đồng hồ Railmaster mới sẽ có giá 6,300 CHF.

Mẫu đồng hồ cuối cùng, và cũng là mẫu đồng hồ được mong chờ nhất của hãng: Omega Speedmaster 60th Anniversary Limited Edition 38.6mm. Như hai mẫu ở trên, mẫu đồng hồ mới vẫn bám sát với thiết kế của chiếc Speedmaster CK2915 năm 1957 và sự khác biệt duy nhất vẫn nằm ở bộ máy calibre 8061 bên trong.

Xem chi tiết bộ sưu tập Omega tại đây


Mặt đồng hồ của mẫu đồng hồ kỷ niệm được thiết kế hoàn toàn giống với phiên bản năm 1957 và một điều đặc biệt là sẽ không có một dòng chữ kỷ niệm nào trên mặt đồng hồ. Điều này càng khiến cho người dùng có cảm giác mình đang đeo một chiếc đồng hồ cổ của năm 1957. Omega Speedmaster 60th Anniversary Limited Edition 38.6mm sẽ có giá 6,700 CHF.

Như chúng ta đã thấy ở trên thì mỗi mẫu đồng hồ sẽ được bán riêng lẻ, nhưng tất nhiên những người hâm mộ Omega cuồng nhiệt (và sẵn tiền) sẽ có thêm một lựa chọn khác: những bộ sưu tập thiết kế riêng được sản xuất giới hạn với cả 3 mẫu đồng hồ. Những bộ sưu tập này sẽ có vỏ ngoài được làm bằng gỗ sồi Thụy Sĩ, được khắc hình logo Ngựa – Cá của Omega trên nắp cùng với dòng chữ “Trilogy 60th Anniversary, 001/557” (có tất cả 557 bộ sẽ được bán ra). Khi mở nắp hộp ra, trong đó sẽ là một chiếc hộp nhỏ hơn chứa cả 3 mẫu đồng hồ bên trong. Trên mặt đồng hồ của những chiếc đồng hồ này sẽ được in chữ TRILOGY và số thứ tự từ 1 đến 557, mặt sau sẽ có dòng chữ “LIMITED TO 557 TIMEPIECES”. Chiếc hộp to bên ngoài có chứa một túi da để đựng đồng hồ với 3 bộ dây da và 3 bộ dây NATO.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới