BẠN CÓ BIẾT RẰNG ROLEX THUỘC SỞ HỮU CỦA MỘT TỔ CHỨC PHI LỢI NHUẬN?
Viết bởi Phan Thịnh vào

Rolex được xem là một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng nhất nhì  thế giới. Sở hữu chiếc đồng hồ Rolex chứng tỏ bạn thuộc tầng lớp thượng lưu, thành công trong cuộc sống. Không ít người sẽ trầm trồ, thán phục. Trong khi những thương hiệu đồng hồ khác, đa phần thuộc về những tập đoàn đồng hồ đình đám như Swatch Group, Richemont Group, LVMH Group, Fossil Group… thì Rolex là một thế giới riêng, một “vương quốc không hoàng đế” vì nó không thuộc về sở hữu của bất kỳ ai. Rolex thuộc về một tổ chức phi chính phủ mang tên người sáng lập Hans Wilsdorf.

Cũng có thể ví Rolex như chính cuộc đời của Hans Wilsdorf. Nếu như những thương hiệu đồng hồ danh giá có nguồn gốc từ Thụy Sĩ lâu đời thì Rolex có nguồn gốc từ xứ sở sương mù, nơi những chàng hiệp sĩ, ngự lâm kiêu dũng.

Ban đầu Hans Wilsdorf hợp tác cùng người anh vợ Alfred Davis lập ra hãng Wilsdorf và Davis vào năm 1905 tại London, Anh. Công việc kinh doanh chính của Wilsdorf and Davis là nhập khẩu các bộ phận chuyển động Thụy Sĩ của hãng Hermann Aegler về Anh và lắp đặt chúng trong những lớp vỏ chất lượng cao làm bởi Dennison và những hãng khác. Khi những chiếc đồng hồ đeo tay đời đầu của hãng được sản xuất, chủ yếu chúng được bán cho các hãng kim hoàn được khắc tên họ lên mặt đồng hồ và “W&D” ở mặt sau lưng.

Hans Wilsdorf và Alfred Davis

Cuốn sách: The best of Time: Rolex Wristwatch: An unauthorized History viết bởi Jeffrey P. Hess và James Downling cho rằng cái tên này chỉ tình cờ được dựng lên. Một câu chuyện khác là cái tên này xuất phát từ cụm từ tiếng Pháp Horlogerie exquise, nghĩa là “đồng hồ trang nhã”, hoặc có thể là cách rút gọn của cụm từ “horological excellence”, nghĩa là sự xuất sắc trong nghệ thuật chế tác đồng hồ. Người ta cho rằng Wilsdorf muốn tên thương hiệu của ông phải dễ phát âm với bất kỳ ngôn ngữ nào. Ông cũng nghĩ rằng cái tên Rolex mang tính tượng thanh, nghe giống như một chiếc đồng hồ đang lên dây. Và quả thật nó rất dễ phát âm đối trong nhiều ngôn ngữ, đối xứng trong từng ký tự và dễ dàng đặt vào mặt đồng hồ.

Một trong những đồng hồ Rolex GMT đáng được khao khát nhất của những doanh nhân thích di chuyển

Dù là mang ý nghĩa gì đi nữa thì cái tên Rolex đã thật sự làm nên một huyền thoại khi gặt hái được những thành tựu đáng kể trong ngành chế tác đồng hồ.

  • Đồng hồ đeo tay chịu nước đầu tiên (Rolex Oyster, 1926)
  • Đồng hồ lên giây vĩnh cữu đầu tiên (1932)
  • Đồng hồ đeo tay tự động thay đổi ngày, tháng trên mặt đồng hồ (Rolex Datejust, 1945)
  • Đồng hồ đeo tay hiển thị hai múi giờ cùng một lúc (Rolex GMT Master, 1954)
  • Là nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên đạt chứng nhận Chronometer đối với dòng sản phẩm đồng hồ đeo tay

Rolex Cellini Moonphase Ref. 50535-0002 phiên bản mới nhất của Rolex

Sự ra đời của Quỹ Wilsdorf

Mọi người không biết nhiều về người vợ của Wilsdorf nhưng ắc hẳn bà là một hậu phương vững chắc giúp cho doanh nhân người Đức thành công trong lĩnh vực đồng hồ vốn mang tính cạnh tranh khốc liệt ở Thụy Sĩ. Chúng ta cũng không nghe về chuyện tình yêu lãng mạn của hai người. Thế nhưng sau cái chết của bà Wilsdorf năm 1944, ông đã lập ra quỹ Hans Wilsdorf để lại toàn bộ số cổ phiếu của mình vào mục đích từ thiện vĩnh viễn. Sự ra đi của người vợ thân yêu khi vợ chồng ông không có con cái thừa tự là một cú sốc lớn trong cuộc đời ông. Gạt đi những mất mát ông càng tập trung vào phát triển Rolex. Rolex đã trở thành tình yêu, đam mê, đứa con tinh thần của Wilsdorf. Ông không tái hôn và sống cô độc cho đến khi qua đời ở tuổi 79. Chính Wilsdorf đã đặt những viên gạch đầu tiên, đặt nền móng đủ sâu và vững chắc để Rolex vươn xa toàn cầu.

Hiện nay, Rolex vẫn thuộc về quỹ Hans Wilsdorf, tích cực hỗ trợ cho các tổ chức từ thiện vì trẻ em mồ côi. Nó không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người chủ hay cổ đông nào. Hội đồng quản trị của quỹ có thể quyết định thuê hay sa thải giám đốc Rolex, quyết định đầu tư cách nào để có lợi nhuận thậm chí với tư cách người được ủy thác họ có thể nhận một chiếc đồng hồ Rolex hoàn toàn miễn phí, thế nhưng họ không phải là chủ sở hữu và không được hưởng lợi về mặt tài chính.

Vì vậy theo một cách nào đó, Rolex là một công ty thành công trên toàn cầu tạo ra 4 tỷ đô la hằng năm và không thuộc về ai. Không một ai sử dụng số tiền đó. Không ai biết tổng số tiền mà Rolex tích lũy được vì Quỹ Hans Wilsdorf không công khai điều này. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, một phần lợi nhuận phải được đầu tư vào Rolex vì không có áp lực về cổ đông để chia sẻ lợi nhuận. Đó là lý do vì sao Rolex có thể xây dựng những nhà máy tuyệt vời nhất. Thêm vào đó, chính sách đãi ngộ của Rolex dành cho nhân viên rất tốt. Nhân viên Rolex được trả lương rất hậu hĩnh, cùng với nhiều kỳ nghỉ hấp dẫn. Do đó tỷ lệ thôi việc, thay thế nhân viên rất thấp chỉ ở mức 1%. Hiếm khi thấy Rolex thay đổi nhân sự, bởi toàn thể nhân viên đều vui vẻ với công việc họ đang làm. Nhờ vào những điều ấy mà Rolex không mất nhiều thời gian để đào tạo nhân viên mới thay vào đó tất cả nhân viên đều dùng hết tâm trí, tinh lực của mình cho công việc và cống hiến hết mình cho sự trường tồn của Rolex.

Nhiều người cho rằng Rolex là hiện thân của “Lão trọc phú” đáng nể. Điều đó không sai vì chỉ những ai có đủ nguồn lực tài chính mới có thể sở hữu đồng hồ Rolex. Nhưng cũng không hoàn toàn đúng vì nếu bạn biết nhà sáng lập Rolex, Hans Wilsworf vốn là một cô nhi, một người nhập cư cần nhiều thời gian thích nghi với môi trường mới thì bạn sẽ có có một cái nhìn khác về Rolex. Một thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp nhất thế giới đáng để ngưỡng mộ và sở hữu chẳng hạn. Vì sao ư? Vì Rolex là đứa con tinh thần, là thành quả cả đời của một doanh nhân có ý chí phấn đấu, nghị lực mạnh mẽ phi thường. Hans Wilsdorf đã làm nên một huyền thoại trong ngành chế tác đồng hồ và còn sống mãi với thời gian.

Câu chuyện về cuộc đời của người sáng lập Rolex và sự ra đời Quỹ Hans Wilsdorf chính là minh chứng cho câu nói nổi tiếng Francis Quarles "Has fortune dealt you some bad cards. Then let wisdom make you a good gamester" - Nếu số phận chia cho bạn những quân bài xấu thì hãy để sự khôn ngoan biến bạn thành một người chơi giỏi.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới