BÀI KIỂM TRA ĐẶC BIỆT DÀNH CHO OMEGA SEMESTER PLOPROF
Viết bởi Phan Thịnh vào

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1970, khi thời đại của những chiếc đồng hồ sở hữu kiểu dáng độc đáo và màu sắc tươi sáng lên ngôi, Omega đã gây sự chú ý hoàn toàn từ giới mộ điệu khi chào sân thế giới đồng hồ bằng thiết kế Seamaster Professional 600m, hay thường được gọi là Ploprof vô cùng “đáng gờm”. Ploprof, sự kết tinh hoàn hảo của sự hợp tác giữa Omega và công ty lặn chuyên nghiệp Comex đến từ Pháp, chính là viết tắt của plongeurs professionels (professional divers), mang ý nghĩa “thợ lặn chuyên nghiệp”. Không những gây tiếng vang bằng chức năng độc đáo, Ploprof trở thành một cái tên sáng giá còn bởi vẻ đẹp vô cùng hợp xu hướng của những năm 1970, với mặt số to mạnh mẽ, nút đỏ nổi bật và kim phút màu cam tươi sáng bắt mắt.

IThe Ploprof đã gây tiếng vang lớn sau khi hoàn thành xuất sắc những sứ mệnh của mình trong môi trường nước một cách hoàn hảo. Và gây chú ý nhất phải kế đến cuộc kiểm tra trong chương trình Janus, trong đó Comex đã thực hiện cuộc kiểm tra cho công ty dầu khí Elf. Ba thợ lặn ở buồng áp lực sâu 200 mét dưới bề mặt Vịnh Ajaccio, ngoài Corsica, trong tám ngày liên tiếp, trong đó họ làm việc trên đáy biển ở độ sâu 250 mét trong sáu giờ mỗi ngày, làm nên kỷ lục mới về chiều sâu.

Có thể nói, Ploprof là chiến binh cừ nhất trong sứ mệnh khám phá thế giới dưới nước với khả năng chống nước lên đến 600 mét, con số bất thường và vô cùng choáng ngợp. Điều này đã làm cho Ploprof trở thành một chiếc đồng hồ được sùng bái lúc bấy giờ, nhưng với mức giá quá cao - gấp đôi Rolex Submariner – là nguyên nhân mà Ploprof vẫn chưa được nhiều người đón nhận.


Phiên bản Ploprof mới, được ra mắt năm 2009, trông rất giống với người tiền nhiệm của nó ở cái nhìn đầu tiên, nhưng một vài sự khác biệt trở nên rõ ràng hơn khi quan sát kĩ. Một trong những sự khác biệt đó là vỏ sau của thiết kế năm 1970 được trang trí chỉ với một mẫu sọc, nhưng phiên bản mới có cả sọc và biểu tượng cá ngựa của Seamaster.

Mặt kính sapphire dày gần 0,5 cm đảm bảo cho việc chịu được áp lực lên mặt trước của vỏ ngoài, cho phép Ploprof chịu được áp lực tương đương với nước có độ sâu 1.200 mét. Nhờ kết cấu mới của vỏ ngoài, và vỏ sau có thể tháo rời, Ploprof mới được trang bị thêm một van helium tự động cho thợ lặn chuyên nghiệp. Van được đặt ở dưới đáy và được đánh dấu bằng chữ viết tắt "He" (helium) rõ ràng bên dưới một lớp phủ sơn mica. Vỏ ngoài được chế tác hết sức hoàn hảo. Các cạnh được đánh bóng và tương phản tuyệt vời với các bề mặt khác. Mặt số cũng có một vài thay đổi nhỏ. Khung hiển thị ngày không còn nằm ở vị trí 3 giờ như phiên bản 1970 mà chuyển sang vị trí 4 giờ 30 phút.


Những sự thay đổi này đã mang đến một phiên bản Ploprof vô cùng màu nhiệm. Màn hình hiển thị thời gian cho thợ lặn là cả ngày và đêm. Ngay cả kim giây cũng được phát sáng trong chuyển động của nó có thể được nhìn thấy dưới nước. Do nhiều tính năng kết hợp này, Ploprof đáp ứng các tiêu chuẩn của đồng hồ dành cho thợ lặn công nghiệp DIN 8306 và ISO 6425, điều mà nhiều chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn khác không có được.


Omega cũng hồi sinh chiếc vòng tay Milanese (còn được gọi là "sharkproof"), một loại thép dệt được phổ biến vào những năm 1970. Loại vòng này có các đường nối riêng lẻ trên khoá gài, vì vậy ta nó có thể rút ngắn và kéo dài một cách thuận tiện. Ngoài ra, vòng tay còn mang lại sự thiện cảm về độ xinh đẹp, bền bỉ, dẻo dai và hoàn toàn không có cạnh sắc hoặc góc gây tổn hại đến làn da của khách hàng.


Nhìn một cách tổng thể, Omega đã thành công trong việc điều chỉnh một thiết kế của năm 1970 thêm phần thu hút vô vàn khách hàng ở xã hội đương đại mà không làm cho thiết kế trở nên lỗi thời hoặc không phù hợp. Nhiều chi tiết tinh xảo đã được cân nhất và cập nhật để tạo nên tổng thể mang tinh thần retro nhưng lại làm hài lòng và được đón nhận nồng nhiệt bởi những khách hàng của thời đại mới.