5 VỊ ĐẾ VƯƠNG CỦA TAG HEUER TRONG 30 NĂM QUA
Viết bởi Phan Thịnh vào

TAG Heuer là thương hiệu danh tiếng của Thụy Sỹ, tuy mới chuyển mình trong 30 năm nhưng họ cho ra đời rất nhiều kiệt tác đồng hồ làm “điên đảo” thị trường thế giới. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu 5 phiên bản đồng hồ ấn tượng nhất của họ trong 3 thập kỷ vừa qua.


xem bộ sưu tập Tag Heure tại đây


Có thể nói năm 2016 vừa qua là cột mốc quan trọng đối với thương hiệu TAG Heuer. Và đây cũng là năm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 30 của TAG Heuer (kể từ khi đổi tên vào năm 1986). Còn nguồn gốc của thương hiệu này tất nhiên đã có từ năm 1860, tất cả các sản phẩm được sản xuất bởi công ty đều có tên thương hiệu “Heuer” nổi tiếng.

Lý do của việc chuyển từ Heuer sang TAG Heuer là do một thương vụ bán lại Heuer Leonidas cho hãng đầu tư Techniques d’Avant Garde (TAG) với giá 12 triệu Franc Thụy Sĩ. Mansour Ojjeh – người quản lý việc mua lại Heuer Leonidas của TAG đã công bố thương vụ này vào 29/6/1985.

Sau khi thương vụ hoàn tất vào 1/1/1986, tên công ty và thương hiệu sử dụng trên các sản phẩm đồng hồ được đổi thành TAG-Heuer, và cuối cùng nó được đơn giản hóa thành TAG Heuer. Vì vậy, mặc dù công ty TAG Heuer đã có tới 156 năm tuổi đời, nhưng thương hiệu TAG Heuer mới chỉ bước sang tuổi 30 vào năm nay mà thôi.

1. Đồng hồ Formula 1 – 1986

 Formula 1 là phiên bản đồng hồ đầu tiên của TAG Heuer, trình làng tại Basel Fair 1986. Đồng hồ được lấy cảm hứng từ đội đua công thức 1 McLaren – Nơi TAG Heuer sở hữu 50% cổ phần. Formula 1 được xem là chiếc đồng hồ đặt nền móng cho sự phát triển của thương hiệu TAG Heuer, vỏ đồng hồ bằng sợi thủy tinh và bộ máy Quartz.

 

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Formula tại đây


 Series Formula 1 là dòng đồng hồ quan trọng từ năm 1986 đến năm 2000, sau có một thời gian dừng lại và quay trở lại vào năm 2004. Đến năm 2016, thì Formula 1 trở thành tâm điểm trong bộ sưu tập của TAG Heuer.

Formula 1 là phiên bản đồng hồ hấp dẫn hơn rất nhiều so với những mẫu đồng hồ trước đó của Heuer, phân khúc của đồng hồ này là thị trường trẻ trung và đóng vai trò quan trọng trong việc hướng người dùng đến với thế giới của đồng hồ Thụy Sỹ nói chung và TAG Heuer nói riêng.

2. Đồng hồ Heuer Carrera Re-Edition – 1996

 Vào giữa những năm 1990, TAG Heuer đã thống trị thị trường đồng hồ với những phiên bản “Six Feature” – dòng đồng hồ lặn bao gồm các phiên bản: 100, 1500, 2000, 6000 và Se/el. Đó là minh chứng cho việc TAG Heuer cố gắng vượt qua cái bóng của Heuer – tên thương hiệu trước kia của hãng.


Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Carrera tại đây


 Nhưng điều đó đã thay đổi khi phiên bản đồng hồ Heuer Carrera Re-Edition ra đời vào năm 1996, đây là phiên bản cải tiến từ đồng hồ Carrena với bộ máy Lemania 1873. Và đây là lần đầu tiên kể từ khi đổi tên thành TAG Heuer, mới có lại phiên bản đồng hồ lấy tên là Heuer như một cách tưởng nhớ tới quá khứ.

Sự thành công của Carrera Re-Edition đã làm thay đổi TAG Heuer. Điều này giúp thương hiệu này phát triển lại dòng Monaco vào năm 1997 và Monza vào năm 2000, tất cả những phiên bản đồng hồ này là một sợi dây nối lại quá khức và thúc đẩy LVMH (Louis Vuitton Moët Hennessy) mua lại TAG Heuer. Dưới sự điều hành của LVMH, Carrera và Monaco từ những chiêc đồng hồ được sản xuất với số lượng ít đã trở thành dòng đồng hồ trọng tâm của hãng. Ngày nay, Carrera trở thành dòng đồng hồ nổi tiếng nhất của TAG Heuer.

3. Đồng hồ Monaco V4 – 2004

 Dưới sự lãnh đạo của CEO – Jean-Christophe Babin, TAG Heuer đã dần thay đổi định hướng hoạt động của hãng, chúng ta có thể thấy được sự chuyển đổi từ việc dùng bộ máy Quartz cho các sản phẩm của mình ở năm 1980 và đầu những năm 1990 họ chuyển sang máy cơ. Tất cả bộ máy của đồng hồ TAG Heuer đều được cung cấp bởi ETA.

 Vào năm 2004, TAG Heuer tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường đồng hồ thế giới với việc trình làng mẫu đồng hồ Monaco V4. Chiếc đồng hồ này không chỉ có một thiết kế 3D hiện đại, mà nó còn có một bộ máy V4 hoàn toàn mới. Bộ máy này sử dụng phương pháp truyền động độc đáo bằng đai thay vì các bánh răng. Đến năm 2009, TAG Heuer đã cho mắt đại trà phiên bản đồng hồ Monaco V4.

 

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập Monaco tại đây

 

Đồng hồ Monaco V4 cho thấy TAG Heuer có thể thay đổi một thiết kế mang tính lịch sử, biến nó thành một chiếc đồng hồ hiện đại và đổi mới. Thành công của đồng hồ Monaco V4 đã giúp thương hiệu TAG Heuer có thể tiến xa hơn nữa, bằng việc cho ra mắt những chiếc đồng hồ tiếp theo như Carrera Calibre 360, Grand Carrera Pendulum và Mikrotourbillon. Ngày nay, lý do TAG Heuer đưa ra sản phẩm Carrera Heuer-02 Tourbillon cũng nhờ công của Monaco V4.

4. Đồng hồ TAG Heuer Connected

 Nếu như những chiếc đồng hồ đề cập ở trên đều là những sản phẩm thành công vang dội của TAG Heuer, thì chiếc đồng hồ TAG Heuer Connected vẫn chưa biết được số phận sẽ như thế nào. Khi được phỏng vấn vào đầu năm nay, Jean-Claude Biver thừa nhận rằng Connected có thể sẽ thành chiếc đồng hồ thất bại lớn nhất trong sự nghiệp của ông.

 Ở thời điểm mới ra mắt, đồng hồ TAG Heuer Connected có thể thành công lớn với doanh số bán hàng đột phá. Nhưng câu chuyện về Smartwatch của TAG Heuer mới chỉ bắt đầu thôi.

 

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

 

Sự thành công của chiếc Smartwatch Connected cũng có thể là dấu chấm hết cho đồng hồ Quartz cảu TAG Heuer, vì giá thành của đồng hồ Connected chỉ ngang bằng hoặc thấp hơn so với tầm giá với đồng hồ Quartz của TAG Heuer. Connected có lẽ là một sản phẩm mang tính chất may rủi nhất của TAG Heuer kể từ khi Formula 1 được ra mắt, và cho tới nay thì mọi chuyện có vẻ vẫn ổn. Cho dù việc thành hay bại của Connected vẫn chưa rõ ràng, nhưng chắc chắn nó sẽ định hình lại TAG Heuer trong thập kỉ tới.

5. Đồng hồ TAG Heuer Carrera 1887 – 2010

 Đồng hồ Carrera 1887 là phiên bản đầu tiên sử dụng máy Calibre 1887 – máy đồng hồ Chronograph đầu tiên được sản xuất bởi TAG Heuer. Bộ máy Calibre 1887 được ra đời một phần là do tập đoàn Swatch Group không còn muốn cung cấp máy ETA cho TAG Heuer và các đối thủ cạnh tranh khác nữa. Nhưng tất nhiên theo hợp đồng thì Swatch Group không thể chấm dứt việc này ngay lập tức, nhưng họ sẽ giảm bớt việc cung cấp lại. Đó chính là động lực để TAG Heuer tìm một phương án thay thế.

 

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

 

 TAG Heuer đã có ngay cho mình một phương án thay thế đó là mua lại bằng sáng chế máy Seiko TC78 Chronograph, thiết kế lại một số khía cạnh của bộ máy và xây dựng một cơ sở sản xuất để có thể tự cung cấp máy đồng hồ cho riêng mình.

 Và chiếc đồng hồ TAG Heuer Carrera 1887 này chính là phiên bản đầu tiên sử dụng bộ máy Calibre 1887, một thiết kế được kế thừa lại phiên bản Carrera đầu tiên năm 1963 – đơn giản, thanh lịch và mang dáng dấp thể thao.

Việc ra mắt của đồng hồ Carrera 1887 này vẫn có một số tranh cãi, nhưng chiếc đồng hồ này là một sản phẩm thực sự thành công. Nó cho thấy TAG Heuer có thể tự làm bộ máy đồng hồ cao cấp cho riêng mình và dẫn đén sự phát triển của Calibre 1969/ CH80. Ngày nay, bộ máy Calibre 1887 đã được cải tiến thành Calibre Heuer-01, tiếp tục vận hành những thế hệ đồng hồ Carrera tiếp theo.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới